Âm thầm đợt sốt mới ở TP HCM

(Thứ Hai, 18/02/2008 | 14:37)
Sau nhiều ngày chựng lại, giá nhà đất tại thị trường TP HCM đang âm thầm tăng từ đầu tháng 12, chủ yếu ở các vùng ngoại thành, giáp ranh. Thêm nhiều tác nhân ảnh hưởng tới cơn sốt mới này.
Âm thầm đợt sốt mới ở TP HCM
Âm thầm đợt sốt mới ở TP HCM

Các khu vực như quận 2, Nam Sài Gòn, Bình Dương, Long Hậu (Long An), Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay dọc theo Quốc lộ 51,56 (Bà Rịa - Vũng Tàu)… đã tăng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng mỗi m2 chỉ trong vòng 3-4 tuần qua. Đất tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3, cách TP HCM khoảng 45 km và nhiều lô còn nằm trên giấy nhưng cũng tăng 300.000-500.000 đồng mỗi m2. Đất dự án có hạ tầng tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2007. Đất nền tại khu An Phú - An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), Trung Sơn (Bình Chánh), Him Lam (quận 7), Phú Xuân ( Nhà Bè)… đã tăng thêm hơn 1 triệu đồng từ hai tuần nay.

Theo ông Trần Phúc, Trưởng văn phòng môi giới địa ốc Phúc Hưng tại quận 2, thì giao dịch không sôi động như hồi còn sốt nhưng đã tăng so với đầu tháng 11. 90% người mua chủ yếu là dân kinh doanh và họ đang chọn mua những dự án đã có trên thực tế vì ngại các quy định mới. Các dự án căn hộ ở quận 2, 7, 4… đều đã tăng trên 1 triệu đồng mỗi m2 như khu căn hộ cao cấp An Thịnh, Lương Định Của, Catavill (quận 2), H3, Vạn Đô, Contrexim (quận 4), Hoàng Anh 1,2,3, V-Star, Hoàng Kim (quận 7)…
Những khu căn hộ ở xa như Dĩ An (Bình Dương), Phú Mỹ Thuận (Nhà Bè) cũng tăng 10-20% so với 1 tháng trước đây.

Nguyên nhân chính khiến bất động sản tăng giá chủ yếu do sức mua của giới đầu tư tăng mạnh do vay mượn tiền ngân hàng khá dễ, giới kinh doanh từ phía Bắc vào ngày càng nhiều và Việt kiều chuyển tiền về kinh doanh bất động sản.

Từ tháng 9, khá nhiều ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại cổ phần đã tự tìm đến khách hàng để cho vay tiền mua nhà, đất với thủ tục khá thoáng, điều kiện ưu đãi. Giám đốc tín dụng một ngân hàng cổ phần than phiền: “Do thừa tiền đồng và cạnh tranh giành khách hàng, nhiều ngân hàng đã xét duyệt và giải ngân quá dễ khiến cuộc đua này nhiều rủi ro hơn”.

Chị Thu Lan (phường Bến Nghé, quận 1) cho biết: “Trong số 7 tỷ tôi kinh doanh địa ốc thì vay ngân hàng với lãi suất chưa đến 1% mà làm thủ tục, xét duyệt chỉ trong vòng 3 ngày cho mỗi hồ sơ”. Trưởng một văn phòng môi giới nhà đất tại quận 7 còn khẳng định nhiều nhân viên ngân hàng đến nói với ông “có khách mua nhà kẹt tiền anh cứ giới thiệu sẽ có hoa hồng nếu họ vay tiền ngân hàng, đảm bảo lãi suất dưới 1%, thế chấp bằng chính sản phẩm mua với tiền giải ngân đến 90%”. Không cho dân đầu tư chứng khoán vay quá 3%, dân kinh doanh ngại lãi suất cao… các ngân hàng đang xem dân kinh doanh địa ốc là khách hàng “tiềm năng” nhất.

Ông Trần Huy Bình (quận 5) vừa mua một căn hộ tại Phú Mỹ Hưng, thừa nhận: “Thật ra tôi còn thiếu hơn 1,2 tỷ đồng nhưng ngân hàng cho vay đến 20 năm và hứa nếu chậm trễ trả nợ trong vài tháng họ cũng có cách giải quyết nên tôi vay luôn. Tính ra lãi trả 3 tháng mới hơn 40 triệu nhưng có người trả tôi lời 120 triệu đồng rồi”.

Ngoài hai nguyên nhân trên thì Việt kiều thời gian qua cũng đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam khá nhiều. Bà Lâm Minh Hiền (Việt kiều Mỹ) vừa bốc thăm trúng một căn hộ tại dự án Saigon Pearl (Bình Thạnh) nói rằng, nhà Việt Nam đã quá cao nhưng mấy năm nay bà mua dự án nào cũng lời ít nhất 30-40% nên rủ thêm bạn bè về đầu tư.

Các Công ty địa ốc cũng đưa ra thông tin đối tượng khách hàng này đã tác động đến nhà đầu tư trong nước vì “họ mua nhiều giá sẽ tiếp tục lên”. Các quỹ, Công ty nước ngoài vẫn đổ vốn vào bất động sản Việt Nam, giá dự án sau luôn cao hơn dự án trước, đối tượng mua nhà ngày càng mở rộng, giá địa ốc TP HCM vẫn đang chạy theo Hà Nội… cùng với những “tác nhân” trên đang đẩy thị trường địa ốc vẫn “âm thầm” tăng giá dù thông tin bất lợi vẫn chưa tan hết.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam