9 năm chưa xong giải tỏa

(Thứ Tư, 05/09/2012 | 09:51)
Khởi công từ cuối năm 2003 nhưng đến nay, dự án ĐH Quốc gia Hà Nội mới chỉ hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000
9 năm chưa xong giải tỏa
9 năm chưa xong giải tỏa


Dự án ĐH Quốc gia Hà Nội (tọa lạc tại xã Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) được quy hoạch là nơi nghiên cứu, học tập của 100.000 sinh viên trong tương lai. Sau gần 9 năm khởi công, đến nay dự án mang “tầm quốc tế” này vẫn đang... nằm trên giấy.


Thay chủ đầu tư cũng...như không


Theo quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt, dự án ĐH Quốc gia Hà Nội được xem là “làng sinh viên” hiện đại tầm khu vực và lớn nhất cả nước. Quy mô diện tích lập quy hoạch lên tới 1.000 ha. Quy mô đào tạo cho giai đoạn đến năm 2020 là 60.000 sinh viên và dự trữ phát triển cho giai đoạn tầm nhìn đến năm 2050 là 100.000 sinh viên. Dự án được khởi công vào cuối năm 2003, theo kế hoạch sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và đón những sinh viên đầu tiên nhập trường vào năm 2007. Tuy nhiên, đó chỉ là... dự kiến, còn thực tế, dự án này vẫn chưa hoàn tất được công tác giải phóng mặt bằng.


Cũng do tiến độ dự án quá chậm chạp, từ cuối năm 2008, Chính phủ đã chấp thuận chuyển chủ đầu tư từ ĐH Quốc gia Hà Nội sang Bộ Xây dựng, với hy vọng có sự đột phá về tiến độ. Tuy nhiên, sau gần 4 năm chuyển đổi chủ đầu tư, dù Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện được một số công việc để chuẩn bị đầu tư nhưng tiến độ vẫn rất ì ạch. Tính đến thời điểm này, dự án mới chỉ hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000.

9 nam chua xong giai toa
Nhiều tuyến đường nằm trong dự án ĐH Quốc gia Hà Nội được khởi công vào tháng 7-2011.


Việc chậm tiến độ được các bên đổ lỗi do hàng loạt nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một cuộc họp giữa Chính phủ và các cơ quan liên quan về dự án này mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việc chậm tiến độ có phần do sự phối hợp giữa Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan còn nhiều vướng mắc, chưa được tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn đòi hỏi bố trí cho dự án là rất lớn trong khi tình hình chung còn khó khăn. Ngoài ra, bộ máy nhân sự của ban quản lý dự án cũng còn nhiều lủng củng, không thể tập trung tối đa cho công việc. Mặc dù từ cuối năm 2008 tới nay, ban quản lý dự án đã nhiều lần phải thay đổi lãnh đạo.


Chính phủ trực tiếp chỉ đạo


Xem xét lại toàn bộ dự án, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Bộ Xây dựng không thể tiếp tục cách triển khai dự án ĐH Quốc gia Hà Nội theo phương án như vừa qua. “Bộ Xây dựng cần thực hiện kịp thời, đầy đủ trách nhiệm của cơ quan chủ quản dự án; phải tập trung chỉ đạo củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của ban quản lý dự án, không thể kéo dài tình trạng hiện nay. Bộ Xây dựng phải thống nhất với ĐH Quốc gia Hà Nội để làm các thủ tục trình phê duyệt nhu cầu về vốn năm 2013 của dự án”- Phó Thủ tướng chỉ đạo.


Trước sự giậm chân tại chỗ trong công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình, kết quả giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, có ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan. Trong trường hợp cần thiết thì xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, cần chỉ đạo hoàn thành việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu tái định cư của dự án trước ngày 30-10.


Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân không đồng ý thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia xây dựng ĐH Quốc gia tại Hòa Lạc. Thời gian tới, Phó Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì giao ban định kỳ 3 tháng 1 lần để chỉ đạo tình hình thực hiện dự án. Bộ Xây dựng cần sớm trình đề án xây dựng tổng thể ĐH Quốc gia Hà Nội làm căn cứ để xem xét các nguồn vốn đầu tư của dự án.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam