9/10 các nước châu Âu đứng cuối bảng xếp hạng mức tăng trưởng giá nhà ở

(Thứ Ba, 11/09/2012 | 15:29)
Theo nghiên cứu của Knight Frank, chỉ số giá nhà ở toàn cầu tăng 1,1% trong 3 tháng tính đến tháng 6 sau khi giữ nguyên không thay đổi trong Quý 1.
9/10 các nước châu Âu đứng cuối bảng xếp hạng mức tăng trưởng giá nhà ở
9/10 các nước châu Âu đứng cuối bảng xếp hạng mức tăng trưởng giá nhà ở


Giá nhà ở đã tăng 0,7% trong năm tính đến tháng 6 năm 2012, trong đó thị trường Brazil ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm kỷ lục (18,4%) và thị trường Áo có mức tăng trưởng hàng quý cao nhất (8,5%).
Giá nhà toàn cầu tăng trung bình 1,1% trong ba tháng tính đến tháng 6 năm 2012, điều này thể hiện chỉ số tăng trưởng mạnh nhất hàng quý kể từ quý 4 năm 2009.


Sự phục hồi nhẹ phần lớn là do các hoạt động ổn định của một nhóm các quốc gia chủ chốt – mức giá hiện nay tại 25 trong 55 quốc gia được theo dõi hiện đang tăng nhanh hơn so với một năm về trước. Hơn nữa, một số nền kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới đã có những diễn biến nổi bật. Cụ thể, giá nhà ở tại Mỹ, Canada và Hong Kong tăng 6,9%, 3,2% và 7,6% trong Quý 2, tăng lần lượt từ -1,7%, 0,4% và 1,8% trong Quý 1.


Tuy nhiên, những tin tích cực này chỉ có thể cải thiện một phần nhỏ thị trường nhà ở đang trì trệ tại châu Âu. Tại đây, việc thiếu hụt nguồn tài chính, thị trường việc làm thu hẹp và niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp đang kiềm hãm nhu cầu nhà ở.

9 10 cac nuoc chau au dung cuoi bang xep hang muc tang truong gia nha o
Khủng hoảng kinh tế ở các nước châu Âu đã kiềm hãm sự tăng trưởng giá nhà ở


Kết quả Quý 2 năm 2012 cho thấy, 13 trong số 17 nước thành viên của khu vực đồng tiền chung Châu Âu đang nằm ở nửa dưới của bảng khi được xếp hạng dựa vào mức tăng trưởng giá trong 3 tháng tính đến tháng 6. Tình hình khu vực đồng tiền chung Châu Âu vào giai đoạn mùa hè thường im ắng, nhưng những tháng mùa thu dự kiến sẽ có nhiều bất ổn hơn do khả năng Hy Lạp rời khỏi khối tiền tệ Châu Âu, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách và lĩnh vực truyền thông toàn cầu một lần nữa.


Ở châu Á, Trung Quốc có vị trí lớn nhất trên thị trường nhà ở thế giới và có ảnh hưởng lớn đến chỉ số từ đầu năm 2009, hiện đang cung cấp những thông tin lẫn lộn.


Mặc dù mức giá hàng năm ở Trung Quốc giảm 7,1% nhưng chỉ giảm 0,1% trong quý cuối. Một loạt các giải pháp hạ nhiệt của chính phủ đã giúp hạn chế nguồn đầu cơ, nhưng hai lần cắt giảm lãi suất từ tháng 6 đang tiếp thêm sinh lực cho thị trường nhà ở mới với mức giá hiện đang có chiều hướng tăng tại 49 trong 70 thành phố lớn của Trung Quốc.


Còn với thị trường nhà ở tại Mỹ, giá giảm từ đỉnh ở mức 34,7% xuống đáy (trong khoảng thời gian từ Quý 2 năm 2006 đến Quý 1 năm 2012), cuối cùng cũng đã có sức hút và giá đã tăng trở lại. Nhu cầu vay mua nhà tăng, mức độ xây dựng các công trình mới đang cải thiện và việc tịch thu tài sản thế chấp ở mức thấp nhất kể từ Quý 4 năm 2007.


Bất chấp chỉ số có mức tăng trưởng 1,1% trong quý này, thị trường nhà ở thế giới vẫn có rất ít động lực tăng trưởng trong tương lai gần. Đối với các chương trình xây dựng nhà ở quy mô lớn của châu Á, thuế bất động sản cao hơn và sự ngăn cản dòng tiền ngoại tệ “nóng” sẽ giúp hạn chế lạm phát giá. Còn về khu vực đồng tiền chung Châu Âu, có rất ít triển vọng cho một giải pháp nhằm tạo dựng lại niềm tin cho khách hàng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công. Dường như chỉ có Mỹ là có khả năng, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới và việc tranh luận về định hướng các chính sách nhà ở trong tương lai có thể thúc đẩy sự tăng trưởng, ít nhất là trong Quý 3.

Bài viết bạn quan tâm


Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội
Ngay lối vào ngôi nhà phố cổ Hà Nội này là tấm biển cảnh báo: ““Khu vực nguy hiểm. Chú ý quan sát khi qua lại”. Hàng ngày, hàng chục cư dân nơi đây vẫn đi qua đi lại và sinh hoạt bình thường dù nguy hiểm luôn chực chờ.
Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang
Rất nhiều khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội bị bỏ hoang một cách lãng phí sau nhiều năm lên dự án. UBND TP đã có quyết định rà soát và thu hồi đất đối với những trường hợp quá 3 năm chưa thực nhằm chống thất thoát ngân sách và đảm bảo bộ mặt đô thị.
Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công
Không chỉ có TP HCM đang nóng với tình trạng lãng phí đất công, Hà Nội cũng có nhiều dự án đất công bị “xẻ thịt”, cho thuê lại giá rẻ… Ngân sách Nhà nước mỗi năm thu về từ việc cho thuê một số tiền cực kỳ nhỏ, số chênh lệch từ việc kinh doanh này, ai sẽ là người được hưởng lợi?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam