80% dân số VN không có khả năng mua nhà

(Thứ Hai, 21/04/2008 | 07:47)
Đó là nhận định của các chuyên gia trong buổi tọa đàm về giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường BĐS do tạp chí Nhà quản lý tổ chức hôm 18.4. Tại sao giá BĐS ở Việt Nam - hay chính xác hơn là ở một số thành phố lớn của Việt Nam quá cao so với thu nhập đầu người? TS Nguyễn Quang, đại diện chương trình định cư con người Liên Hiệp Quốc cho rằng, có 2 nguyên nhân, thứ nhất là Nhà nước độc quyền ở thị trường sơ cấp (thị trường quyền sử dụng đất) và...
80% dân số VN không có khả năng mua nhà
80% dân số VN không có khả năng mua nhà

Đó là nhận định của các chuyên gia trong buổi tọa đàm về giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường BĐS do tạp chí Nhà quản lý tổ chức hôm 18.4.

80 dan so vn khong co kha nang mua nhaTại sao giá BĐS ở Việt Nam - hay chính xác hơn là ở một số thành phố lớn của Việt Nam quá cao so với thu nhập đầu người? TS Nguyễn Quang, đại diện chương trình định cư con người Liên Hiệp Quốc cho rằng, có 2 nguyên nhân, thứ nhất là Nhà nước độc quyền ở thị trường sơ cấp (thị trường quyền sử dụng đất) và quy hoạch. Không minh bạch trong việc cấp đất, giao đất và lập, duyệt, điều chỉnh quy hoạch khiến chi phí của nhà đầu tư muốn có đất bị đẩy lên rất cao. Thứ hai, giá cao là do mức kỳ vọng (giá đầu cơ) lớn. "Các nghiên cứu chỉ ra rằng 30% người mua nhà mà không ở đã là tín hiệu không tốt cho thị trường, trong khi ở Việt Nam tỷ lệ này có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba" - TS Quang nhận xét. GS-TS Nguyễn Trường Tiến, Phó TGĐ Tổng công ty xây dựng Hà Nội phát biểu: "Các dự án nhà ở cao tầng tại Việt Nam đạt lợi nhuận đến 400-500%, trong khi lợi nhuận hợp lý là khoảng 30%". Ông Tiến dẫn chứng: "Dự án Hoàng Anh River View (TP.HCM) có chi phí 832 tỉ đồng nhưng đạt doanh thu 5.017 tỉ đồng, lợi nhuận 4.113 tỉ đồng".

80% nhà đầu tư BĐS làm các công việc mua đi bán lại dự án, căn hộ, biệt thự và khoảng 80% dân số Việt Nam hiện không có khả năng mua căn hộ vì giá quá cao là nhận định của hầu hết các chuyên gia. Cũng theo TS Nguyễn Quang, Liên Hiệp Quốc từng đưa ra công thức mang tính thông lệ : giá một ngôi nhà (trung bình) = 25% thu nhập bình quân x 15 năm công tác + lãi suất ngân hàng. "Như vậy chỉ có khoảng 300 - 400 triệu đồng để mua nhà. Ở Hà Nội hiện nay không có loại nhà như thế", TS Quang thất vọng.

Theo các chuyên gia, Nhà nước - với vai trò điều tiết thị trường (không phải quản lý cũng không phải can thiệp) - cần làm ngay 3 việc trong lúc này. Thứ nhất, cần phải thay đổi cơ chế cấp, giao đất. "Nên đấu thầu dự án thay vì các doanh nghiệp phải lập dự án để xin đất", TS Quang nói. Thứ hai, phải đánh thuế thật nặng đối với những trường hợp đầu cơ BĐS. Thứ ba, Nhà nước dùng thuế cao thu được ấy để đầu tư lại cho hạ tầng và xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. "Ở Thái Lan, bên cạnh những khu căn hộ đẳng cấp quốc tế cũng có những loại nhà giá chỉ 15.000 USD/căn. Tức là phải đa dạng các loại hàng hóa trên thị trường BĐS để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng", TS Quang dẫn chứng.

GS-TS Nguyễn Trường Tiến nhận định, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thập kỷ mới do đô thị hóa, tăng dân số, biến đổi môi trường... Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam xây dựng một thị trường hoàn chỉnh. "Chúng ta cần học tập kinh nghiệm phát triển thị trường BĐS của châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ để phát triển thị trường Việt Nam. Chúng ta có thể hình thành quỹ phát triển nhà ở, chương trình phát triển nhà ở cho người lao động...", ông Nguyễn Trường Tiến gợi ý.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam