8 Kinh nghiệm “vàng” cho thuê chung cư thu lời cao (P.1)

(Chủ Nhật, 21/04/2019 | 09:00)
Cho thuê căn hộ chung cư hiện là một trong những kênh đầu tư phổ biến, mang lại các khoản lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Nhưng làm thế nào để thu về lợi nhuận cao và ổn định từ hình thức đầu tư này?
cho thuê chung cư
8 Kinh nghiệm “vàng” cho thuê chung cư thu lời cao (P.1)

Hiện nay, thị trường nhà cho thuê chung cư đang tồn tại hai mô hình kinh doanh khác nhau:

  • Sở hữu - cho thuê: Nhà đầu tư lấy ngôi nhà/căn hộ chung cư của chính họ và cho thuê ngôi nhà/căn hộ đó.
  • Thuê - cho thuê lại: Nhà đầu tư đi thuê một ngôi nhà/căn hộ chung cư của người khác, cho cải tạo hoặc chia lại phòng, cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Có thể thấy, hai mô hình kinh doanh cho thuê chung cư, nhà ở này có tỷ suất lợi nhuận khá chênh lệch. Nếu Sở hữu - cho thuê đem lại mức lợi nhuận trung bình từ 5 - 10% mỗi năm, thì mô hình Thuê - cho thuê lại có thể giúp nhà đầu tư thu lời lên đến 50 - 100%.

Tuy nhiên, với mô hình Sở hữu - cho thuê, bạn sẽ không phải đầu tư nhiều công sức lại có tính an toàn hơn. Ngược lại, mô hình Thuê - cho thuê có thể tồn tại nhiều rủi ro và đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng kinh doanh tốt hơn, cũng như phải bỏ ra nhiều công sức quản lý hơn. Hãy cùng tham khảo 8 kinh nghiệm cho thuê chung cư sinh lời cao, ổn định và an toàn dưới đây để chuẩn bị tốt hơn:

8 kinh nghiem vang cho thue chung cu thu loi cao (p.1)

1. Xác định rõ mục đích đầu tư ngay từ đầu

Đa số mọi người Khi nghĩ đến kinh doanh cho thuê chung cư đều tập trung vào việc tìm kiếm một căn hộ tốt để mua, hoặc thuê rồi cho thuê lại. Thế nhưng, điều quan trọng thật sự là mong muốn thật sự của chính nhà đầu tư khi đầu tư cho thuê.

Trước khi nghĩ đến việc kinh doanh cho thuê, việc đầu tiên bạn nên làm là tự trả lời một số câu hỏi để từ đó xác định mục đích thật sự của mình: Nguồn vốn bạn muốn bỏ ra để đầu tư cho thuê chung cư là bao nhiêu? Mô hình kinh doanh muốn gắn bó? Vị trí khu vực sẽ đầu tư? Tỷ suất lợi nhuận mong muốn? Hướng đi tương lai sau khi thực hiện xong thương vụ?...

Sau khi đã trả lời đầy đủ những câu hỏi trên và hình dung rõ thứ mình muốn, việc tìm kiếm và gửi thông tin cho các kênh tìm kiếm như: văn phòng môi giới, báo mạng, báo giấy… sẽ đem về cho bạn những kết quả cụ thể, chính xác và có hiệu quả đến bất ngờ.

8 kinh nghiem vang cho thue chung cu thu loi cao (p.1)

2. Cân nhắc đến việc vay vốn ngân hàng, áp dụng đòn bẩy tài chính

Thực tế, hầu hết các nhà đầu tư bất động sản thành công trên thế giới không bao giờ dùng hết số tiền mặt của mình cho một giao dịch kinh doanh bất động sản. Điển hình là Tổng thống Mỹ kiêm tỷ phú bất động sản Donald Trump, trong các thương vụ mua bán bất động sản, ông chỉ bỏ ra 20% số vốn dù có rất nhiều tiền mặt trong tay. Bởi, bản chất bất động sản là cho bạn khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn từ ngân hàng.

Dù vậy, bạn cần phải quan tâm đến dòng âm (khoản tiền phải trả gốc và lãi đều đặn hàng tháng cho ngân hàng) khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Hãy tính toán và lưu ý dòng tiền âm đó với dòng tiền dương từ việc cho thuê chung cư, từ đó lựa chọn mô hình kinh doanh và khoản huy động phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể huy động vốn từ cá nhân theo phương thức hợp tác đầu tư và chia một phần lợi nhuận cho họ theo tỷ lệ phù hợp được thống nhất từ cả hai bên.

8 kinh nghiem vang cho thue chung cu thu loi cao (p.1)

3. Đàm phán hiệu quả, đôi bên cùng có lợi

Công việc đàm phán đóng vai trò rất quan trọng khi bạn đi mua đất, mua nhà để cho thuê hay thậm chí là thuê nhà cho thuê lại. Bởi, bất động sản là một loại tài sản có giá trị rất lớn, mỗi chênh lệch trong đàm phán đều quy đổi thành số tiền rất lớn. Cụ thể, giá bán trên mỗi đơn vị mét vuông, hay giảm được một khoản tiền thuê nhà hàng tháng… khi nhân với tổng diện tích hoặc tổng thời gian thuê sẽ cho ra con số khổng lồ.

Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn mô hình thuê - cho thuê lại, việc khai thác và hợp tác với chủ nhà là một quá trình lâu dài và có nhiều yếu tố tác động. Do vậy, bạn cần phải làm việc cùng chủ nhà sao cho cả hai đi đến những thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”: Chủ nhà có được mức giá thuê tốt và tính ổn định, người thuê là bạn cũng được mức lợi nhuận tương xứng với công sức thực hiện việc kinh doanh cho thuê của mình, thì việc hợp tác mới lâu dài và bền chặt.

8 kinh nghiem vang cho thue chung cu thu loi cao (p.1)

4. Nâng cấp nhà để đạt lợi nhuận cho thuê tối đa

Mỗi căn nhà đều có vài khoảng không gian bị lãng phí, bỏ trống. Nếu biết tận dụng, bạn có thể tạo ra thêm giá trị cho những khách thuê khác hoặc tăng thêm lợi nhuận cho bản thân.

Thường một ngôi nhà hay căn hộ lớn có nhiều phòng cho thuê, gian bếp ít khi được quan tâm sử dụng và vệ sinh. Thay vì để phần không gian chung đó bị bừa bộn theo kiểu “cha chung không ai khóc”, bạn có thể biến nó thành một căn phòng có bếp riêng cho những vị khách có nhu cầu nấu nướng. Hãy nhìn vào những không gian trống và bạn sẽ sở hữu một căn nhà cho thuê đặc biệt cùng với những khoản lợi nhuận hiệu quả nhất.

(Còn tiếp…)


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam