70% khách không thể tự mua nhà

(Thứ Bảy, 15/09/2007 | 00:00)
Khảo sát của chợ địa ốc Ngân hàng Á Châu ACB (TP HCM) trên 300 khách hàng cho thấy, có đến 70% không có khả năng tự mua nhà mà cần sự hỗ trợ vốn hoặc vay ngân hàng. Nếu vay vốn, 70% khách hàng chọn thời hạn vay 20 năm trở lên để việc trả nợ được "dễ thở" hơn. Hơn phân nửa trong số khách hàng được hỏi ý kiến cho biết có nhu cầu mua nhà giá từ 1 tỷ đồng trở xuống. Theo ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần
70% khách không thể tự mua nhà
70% khách không thể tự mua nhà

Khảo sát của chợ địa ốc Ngân hàng Á Châu ACB (TP HCM) trên 300 khách hàng cho thấy, có đến 70% không có khả năng tự mua nhà mà cần sự hỗ trợ vốn hoặc vay ngân hàng.

Nếu vay vốn, 70% khách hàng chọn thời hạn vay 20 năm trở lên để việc trả nợ được "dễ thở" hơn. Hơn phân nửa trong số khách hàng được hỏi ý kiến cho biết có nhu cầu mua nhà giá từ 1 tỷ đồng trở xuống.

Theo ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB, căn hộ giá 1 tỷ đồng trở xuống là mức giá trung bình. Nhưng loại căn hộ này khá "hiếm hàng". Riêng nhà ở riêng lẻ giá dưới 1 tỷ đồng khá nhiều nhưng phần lớn lại chưa hoàn chỉnh về giấy tờ, quy hoạch cũng không rõ ràng nên người mua chưa thật sự an tâm.

Thời gian gần đây nhiều ngân hàng mở rộng thời gian cho vay đến 20 năm, thậm chí có ngân hàng cho vay 30 năm trong khi mức phổ biến là 10-15 năm. Thế nhưng theo một trưởng phòng kinh doanh của một ngân hàng, dù có kéo dài thời hạn trả nợ nhưng người có thu nhập thấp vẫn khó tiếp cận. Để mua căn nhà giá 1 tỷ đồng, khách hàng được vay tối đa 700 triệu đồng (70% giá trị).

Nếu trả trong 20 năm thì tháng đầu tiên khách hàng trả vốn lẫn lãi khoảng 10 triệu đồng. Các tháng sau đó sẽ giảm dần nhưng vẫn vượt quá khả năng với đa số cán bộ công nhân viên. Đây là một trong những rào cản mà người thu nhập trung bình khó tiếp cận được các dự án nhà ở. "Do vậy phần lớn khách hàng vay tiền mua nhà tại ngân hàng là đối tượng thu nhập khá hoặc mua để kinh doanh", cán bộ trên cho biết thêm.

Nằm ngoài tầm tay

Đến nay sau hai năm hoạt động, Quỹ phát triển nhà ở TP HCM đã cho hơn 100 cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp vay 20 tỷ đồng để mua nhà. Ngoài các cơ quan hành chính, quỹ cũng đã mở rộng đối tượng được vay là cán bộ các cơ quan sự nghiệp nên vài tháng qua lượng khách hàng vay tăng nhanh. Tuy nhiên, con số này còn khiêm tốn so với nhu cầu của cán bộ công nhân viên. Do đối tượng vay còn hạn chế, số tiền vay chưa được nhiều... nên quỹ còn đến 280 tỷ đồng.

Đơn vị này cho biết đã tiếp xúc với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở để tiếp thị về chương trình của mình. Khách hàng có thể mua nhà từ các dự án này và vay tiền từ Quỹ phát triển nhà ở thành phố với mức cho vay tối đa là 300 triệu đồng. Ban đầu các doanh nghiệp rất hào hứng vì người vay được hỗ trợ một phần lãi suất nhưng khi đưa ra giá nhà thì các doanh nghiệp đều lắc đầu.

Theo các công ty kinh doanh địa ốc, căn hộ giá thấp trên thị trường hiện không dưới 700 triệu đồng. Vì mức cho vay của quỹ không quá 300 triệu đồng, do vậy để mua căn hộ loại này, khách hàng phải có tối thiểu 400 triệu đồng, quá khả năng của nhiều người. Trong khi đó, mức giá 400-500 triệu đồng/căn hộ phù hợp với đa số người thu nhập thấp nhưng doanh nghiệp lại không thể vì không có hàng.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam