70% dự án TPHCM ngưng thi công

(Thứ Sáu, 01/06/2012 | 13:36)
Bế tắc đầu ra là nguyên nhân chính khiến hàng loạt dự án xây dựng dở dang, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết.
70% dự án TPHCM ngưng thi công
70% dự án TPHCM ngưng thi công


70 du an tphcm ngung thi cong

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết, hơn 90% dự án bất động sản tại TPHCM đang bị chậm tiến độ. Ước tính có đến 70% dự án ngưng hẳn thi công.

Được khởi công xây dựng từ giữa năm 2010, dự án căn hộ Green House của CTCP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVL) tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức sau khi xây dựng xong phần móng và chính thức công bố bán từ đầu năm 2011 thì dừng thi công.

Dự án căn hộ Phát Tài do Công ty Tân Hải Minh làm chủ đầu tư cũng tương tự. Giữa năm 2011, sau khi vừa xây xong phần móng, dự án này công bố chào bán, nhưng không thành, từ đó ngưng hẳn.

Ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc công ty địa ốc ACBR cho biết, doanh nghiệp khi làm dự án, nguồn vốn tự có chỉ 15 - 20% tổng giá trị đầu tư. Hầu hết, phần vốn còn lại vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Tuy nhiên, cả 2 kênh huy động vốn trên đang bị tắc, nên nhiều dự án không có khả năng hoàn thành.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc công ty địa ốc Lê Thành nhận định, phần lớn các dự án đang xây dựng dở dang ít nhiều đã bán được hàng. Song doanh nghiệp không có vốn để tiếp tục xây dựng nên khách hàng cũ không tiếp tục đóng tiền. Trong khi đó, doanh nghiệp lại không vay được vốn ngân hàng hoặc vay được nhưng lãi suất cao nên cũng không dám vay.

Theo ông Nghĩa, lối thoát tốt nhất cho các dự án đang xây dở dang là phải tìm được đầu ra của sản phẩm. Sản phẩm muốn bán được thì phải đảm bảo được tiến độ xây dựng dự án. Để làm được điều này, còn phải chờ đợi khi nào doanh nghiệp thực sự tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất thấp, tâm lý khách hàng được khơi thông và chấp nhận mua sản phẩm.

Nhưng theo ông Đực, rất khó trông chờ vào nguồn vốn vay với lãi suất thấp. Cách tốt nhất là doanh nghiệp phải chấp nhận tìm nhà đầu tư có năng lực tài chính bán để cắt lỗ. Bởi lẽ, để lâu, chi phí đầu tư như lãi vay, tiền bị phạt do dự án chậm tiến độ sẽ càng lớn.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam