7 bước “tránh mất tiền oan” khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng

(Thứ Ba, 25/06/2019 | 19:00)
Hiện nay, có không ít người vẫn chủ quan khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng. Các loại giấy tờ này thực tế vẫn bị làm giả hoặc bị thế chấp ở nhiều nơi, khiến người mua có thể bị thiệt hại lên tới vài tỷ đồng.
lưu ý khi mua nhà đất
7 bước “tránh mất tiền oan” khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng

Vừa qua, Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cùng cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong đã đưa ra lời cảnh báo đến các nhà đầu tư, khách mua bán bất động sản hãy lưu ý khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà).

Ba vị này nhận xét, mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng chưa hẳn là an toàn, thậm chí vẫn có thể “tiền mất tật mang” nếu người mua bỏ qua những bước quan trọng khi thẩm định tài sản. Qua đó, các chuyên gia lưu ý khi mua nhà đất, các nhà đầu tư và khách mua nên thực hiện ít nhất 7 bước cơ bản sau để tránh thiệt hại tài sản.

Bước 1: Kiểm tra và xác minh thông tin trong giấy tờ nhà đất

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra pháp lý tài sản có đầy đủ và hợp pháp không. Những loại giấy tờ cần kiểm tra và xác minh: Giấy chứng nhận, Thông báo nộp lệ phí trước bạ và biên lai nộp lệ phí, Giấy hoàn công, Thông báo thuế đất hàng năm và biên lai nộp thuế.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện lại tình trạng lừa đảo bằng giao dịch sổ đỏ, sổ hồng giả. Để có giao dịch an toàn, nhà đầu tư lưu ý khi mua nhà đất nên tận tay cầm và xem xét các giấy tờ trên, không nên chỉ đọc sơ qua hoặc nhìn ảnh chụp. Đặc biệt lưu ý dãy số, mã vạch có đúng cấu trúc quy định theo pháp luật không. Nếu không có kiến thức về vấn đề này, bạn nên tìm hiểu kỹ trước đó hoặc nhờ hỗ trợ từ chuyên gia pháp lý.

7 buoc tranh mat tien oan khi mua nha dat bao so do, so hong

Bước 2: Kiểm tra tình trạng thế chấp

Người mua nhà cần rà soát bất động sản đang giao dịch có nằm trong diện đang thế chấp hay không? Nếu có, việc thế chấp này được thực hiện tại ngân hàng hay tại tổ chức nào khác. Trường hợp nhà đất thế chấp tại ngân hàng, người mua cần yêu cầu làm rõ thủ tục đặt cọc nên thực hiện ở đâu, cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

Bước 3: Kiểm tra tính chính chủ

Người mua lưu ý khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần làm rõ các câu hỏi sau:

Hiện trạng thực tế của nhà đất đang giao dịch và trên giấy tờ có khớp thông tin với nhau? Hồ sơ bạn được cung cấp từ chủ sở hữu có đầy đủ các loại giấy cơ bản và có hợp lệ hay không? Tình trạng hôn nhân của chủ nhà đất thế nào? Hãy yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận kết hôn và CMND của vợ/chồng trong trường hợp chủ nhà đất đã kết hôn; và giấy quyết định ly hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân) nếu đã ly hôn. Giấy tờ chứng minh nhân thân (Gồm CMND, Sổ hộ khẩu…) của chủ nhà đất đang bán có đầy đủ và hợp pháp không?

Bước 4: Kiểm tra quyền định đoạt

Khi ký hợp đồng mua bán, bên bán phải có đầy đủ các chủ sở hữu có tên trong sổ đỏ, sổ hồng. Trong trường hợp không thể tập hợp đủ các chủ sở hữu, bạn cần làm rõ những người không có mặt có giấy ủy quyền ký thay hợp pháp hay không. Đồng thời, việc ký hợp đồng mua bán nhà đất phải thực hiện tại cơ quan công chứng theo thời gian đã thỏa thuận trước đó giữa các bên.

7 buoc tranh mat tien oan khi mua nha dat bao so do, so hong

Bước 5: Đến hiện trường thực địa

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua khi mua bán nhà đất. Người mua hay nhà đầu tư cần đến nơi có bất động sản đang giao dịch để xem xét tình trạng thực tế có đúng với ghi nhận trên sổ đỏ hoặc sổ hồng hay không. Nếu phát hiện điểm khác biệt, hãy đàm phán lại với người bán, đồng thời kiểm tra tính pháp lý của nhà, đất đó tại cơ quan chức năng.

Bước 6: Cân nhắc tình trạng sử dụng của nhà đất

Trước khi quyết định mua nhà đất, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ xem có ai đang ở trong căn nhà hoặc khu đất này không? Nếu có, người ở đang thuê mướn hay sử dụng bất động sản này dưới hình thức nào khác? Đây là cách rà soát xem ngôi nhà hay khu đất mà bạn sắp mua có đang bị chiếm dụng hay không. Từ đó hạn chế tối đa những tranh chấp, rủi ro pháp lý về sau.

Bước 7: Kiểm kê lại tài sản gắn liền với nhà đất

Thông thường, những căn nhà hoặc khu đất khi bán sẽ có đi kèm một số tài sản liên quan trên đó. Do vậy, người mua lưu ý khi mua nhà đất cần kiểm tra các vật dụng, thiết bị đi kèm có đầy đủ đúng với thỏa thuận ban đầu giữa các bên hay không. Bạn có thể cân nhắc lập một bảng danh mục tài sản gắn liền với bất động sản rao bán để kiểm tra, đối chiếu dễ dàng.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam