7 lô đất “hoang” trên đường Lê Văn Lương

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 14:33)
Trong số 7 lô đất, mới chỉ có duy nhất một công trình mọc lên với tốc độ khặc khừ, các lô "đất vàng" khác đều đã được xí phần rồi để đấy, tạo cơ hội cho cỏ dại và... quán bia có đất sống. Nhiều câu hỏi đặt ra khi những lô đất này lâm cảnh bỏ hoang một cách xót xa (?). Giở dang GPMB Dự án đường Láng Hạ - Thanh Xuân được xem là dự án đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội với mục
7 lô đất “hoang” trên đường Lê Văn Lương
7 lô đất “hoang” trên đường Lê Văn Lương

Trong số 7 lô đất, mới chỉ có duy nhất một công trình mọc lên với tốc độ khặc khừ, các lô "đất vàng" khác đều đã được xí phần rồi để đấy, tạo cơ hội cho cỏ dại và... quán bia có đất sống. Nhiều câu hỏi đặt ra khi những lô đất này lâm cảnh bỏ hoang một cách xót xa (?).

Giở dang GPMB

Dự án đường Láng Hạ - Thanh Xuân được xem là dự án đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội với mục tiêu GPMB đồng thời xây dựng hạ tầng hai bên đường để tạo quỹ đất sạch giao cho các chủ đầu tư thứ phát, tạo ra tuyến đường bậc nhất thành phố. Cách làm này đã từng được dự kiến cho tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa nhưng do khối lượng nhà dân quá lớn nên không thực hiện được. Mặc dù biết GPMB là khó, song dự án này đã vấp phải nhiều khó khăn hơn dự liệu. Thành phố đã phải ưu tiên một số cơ chế đặc thù thì mới có được tuyến đường và quỹ đất hai bên như hiện nay. Tính kể từ khi quy hoạch tuyến đường được phê duyệt lần đầu, phải mất tới 19 năm mới có được con đường như hiện nay.

Lô nào cũng khó

Ði dọc theo tuyến đường, nhìn các ô đất quây hàng rào, vuông vắn như bánh chưng cứ ngỡ đã "ngon". Nhưng thực tế lại không phải vậy. Trong số 7 ô đất giao cho các chủ đầu tư để triển khai dự án xây dựng công trình bên trên có tới 3 ô đất chưa hoàn tất việc GPMB. Rắc rối nhất là lô đất có ký hiệu quy hoạch 4.2, giao cho Tcty Ðầu tư và phát triển nhà HN. Theo chỉ tiêu quy hoạch, ô đất này có diện tích 9.346m2. Ðịnh hướng quy hoạch không gian của khu đất có một phần nhà dân giữ lại chỉnh trang và một phần để xây dựng nhà cao tầng. Nan giải là ở chỗ, Sở TNMT&NÐ vẫn chưa bàn giao chỉ giới cụ thể cho BQL dự án Láng Hạ - Thanh Xuân (chủ đầu tư dự án GPMB và xây dựng hạ tầng quỹ đất hai bên đường). Không xác định được ranh giới thu hồi nên công tác GPMB rất khó khăn.

Ðến cuối năm 2006, BQL dự án Láng Hạ - Thanh Xuân mới thu hồi được một phần đất của ô đất này, bao gồm diện tích đất nông nghiệp và đất hoang hóa do hợp tác xã quản lý. Trước đây trên diện tích đất này chủ yếu là lều quán, cửa hàng vật liệu xây dựng và ruộng rau muống.

Hai ô đất ký hiệu 4.5 và 4.6 có diện tích hơn 7.300m2 cũng đang trong tình trạng bế tắc. Hiện chủ đầu tư mới chỉ GPMB được 5.288m2 đất công. Chính vì chưa GPMB được hai ô đất này nên BQL dự án Láng Hạ - Thanh Xuân chưa thể hoàn thành được gói thầu hạ tầng. Dọc theo hai ô đất có 43 hộ dân thuộc cụm Sòi và cụm Chùa Quan Nhân, phường Nhân Chính chưa chịu di dời. Trong đó có những hộ phản đối quyết liệt, không cho tổ công tác vào đo đạc. Các hộ dân ở đây đưa ra hai yêu cầu chính, một là tuyến đường nội bộ theo quy hoạch rộng 5,5m là quá nhỏ, hai là nếu lấy đất để cho dự án làm nhà ở kinh doanh thì phải có sự thỏa thuận với dân về mức giá đền bù. Chủ đầu tư đã có văn bản trình Sở QH-KT về vấn đề đường nội bộ theo kiến nghị của dân nhưng Sở này đã có văn bản trả lời là không chấp thuận.

Liên quan đến cả 7 ô đất, BQL dự án Láng Hạ - Thanh Xuân còn đang "nợ" việc di dời tuyến đường điện cao thế. Mỗi lô đất, mỗi chủ đầu tư có những vướng mắc, dự định riêng nhưng nếu chưa di dời được tuyến đường điện cao thế thì cả 7 dự án (đều xây dựng nhà cao tầng) không thể triển khai được. Một cán bộ của BQL dự án Láng Hạ - Thanh Xuân (thuộc Tcty Ðầu tư và phát triển nhà Hà Nội) cho biết, chủ đầu tư đã thành lập liên danh với doanh nghiệp của ngành điện để thực hiện hạ ngầm tuyến cao thế. Nhưng nhanh nhất cũng phải đến tháng 7/2007 mới có thể triển khai thi công.

Trong lúc các dự án còn "treo", hể hả nhất chỉ có các quán bia, quán nhậu, rồi cả ga ra ô tô, rửa xe. Dọc tuyến đường đã trở thành tụ điểm khá nổi danh của các quán bia với chỗ đỗ xe "vô tư". Trong các quán đang "mượn" đất để hoạt động, có quán thuộc diện tồn tại, cũng có quán mọc lên sau khi đất dự án đã được tạm bàn giao từ BQL dự án Láng Hạ - Thanh Xuân sang chủ đầu tư "thứ phát".

Box

Lô đất 3.10 nằm trên đường Lê Văn Lương có diện tích hơn 11 nghìn m2 đã GPMB xong và tạm giao cho Tcty Ðầu tư phát triển nhà HN. Nhưng 3 đơn vị gồm Tòa án, Viện Kiểm sát và Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân không đồng tình với việc xây dựng nhà ở cao tầng chắn trước mặt, làm phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan này và đã nhiều lần kiến nghị với Thành phố và các cơ quan chức năng thay bằng công trình khác phù hợp hơn với cảnh quan đô thị như bãi đỗ xe, trồng cây xanh. Khoảng đất trống trước mặt 3 cơ quan đang bị biến thành bãi rác, phế thải xây dựng, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường trong khu vực. Sở QH-KT đã có văn bản nêu ý kiến việc bố trí công trình cao tầng phía ngoài là phù hợp,"... về cơ bản không nên điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết trục đường Láng Hạ - Thanh Xuân đã được phê duyệt tại đây.". Tuy nhiên, ba cơ quan nói trên vẫn không đồng tình và vẫn tiếp tục có công văn kiến nghị.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam