689 dự án ngưng triển khai xây dựng

(Thứ Năm, 12/03/2015 | 16:45)
MBND - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa đưa ra thông tin, trong năm 2014 và đầu năm 2015 TP.HCM đã có 689 dự án ngưng triển khai đầu tư xây dựng (chiếm 49,1%). Trong đó, 85 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư (chiếm 6,05%).
689 dự án ngưng triển khai xây dựng
689 dự án ngưng triển khai xây dựng

* TP.HCM: 700 dự án nhà ở tồn kho cần giải quyết
* Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay
* Nhà đầu tư lũ lượt trả lại dự án "đất vàng"

Sở Xây Dựng cho biết: số lượng dự án ngưng triển khai năm nay có thể tăng lên do cơ quan này vừa đề ra nhiệm vụ trọng tâm là lành mạnh hóa, khơi thông thị trường bất động sản bằng biện pháp quản lý chặt chẽ tiến độ thực hiện các dự án, cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm, công trình đưa vào sử dụng. Đặc biệt, cơ quan quản lý sẽ theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư chấp hành chế độ báo cáo về tình hình đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản.

689 du an ngung trien khai xay dung

Sở Xây Dựng TP.HCM sẽ tăng cường kiểm soát tiến độ dự án.

“Để giải quyết những chủ đầu tư trì trệ trong việc tiến độ thi công rồi bỏ dự án khi đã nhiều lần bị Sở nhắc nhở, Sở sẽ mạnh tay xử lý theo quy định, đồng thời sẽ công khai trên Cổng thông tin Điện tử Sở Xây Dựng các trường hợp bị xử phạt”, ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết.Theo ông Hùng, vấn đề lớn nhất của các nhà đầu tư đó là thiếu tiền, từ đó hàng loạt dự án phải dừng thi công, bỏ mặc phơi nắng, phơi sương. Không chỉ những chủ đầu tư rơi vào cảnh khó khăn mà hệ lụy là không ít người mua nhà hoặc nhà đầu tư nhỏ lẻ bị chôn vốn cùng dự án.

689 du an ngung trien khai xay dung

Dự án nhà ở xã hội tại liên khu 5-6 Q.Bình Tân được chủ đầu tư xin trả lại sau 7 năm trúng thầu, hiện người dân dùng khu đất này để chăn bò.

Theo Luật sư Đoàn Bá Trường, (hiện là hội viên Hội Luật gia TP.HCM, Giám đốc công ty luật Trường Thịnh, Q.Tân Bình) Luật Đất đai mới quy định rõ: những diện tích đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao, chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất ứng với thời gian chậm tiến độ. Hết thời hạn trên mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi và không bồi thường về đất hay tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

689 du an ngung trien khai xay dung

Những dự án chậm tiến độ sẽ bị xử phạt, thu hồi theo quy định.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định với quy định mạnh tay này, tình trạng chậm tiến độ hay trả lại dự án trong thời gian tới sẽ dần được hạn chế. “Nhiều chủ đầu tư vừa qua cũng đã và đang đang tìm cách để khởi động lại dự án bằng các chiến lược M&A, thu hút thêm vốn, thậm chí là xin gia hạn hoặc chuyển đổi công năng cho phù hợp với thị trường… nhằm cứu chính doanh nghiệp, dự án của mình”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.

689 du an ngung trien khai xay dung

Doanh nghiệp cần nỗ lực cứu dự án và cứu chính mình.

Theo ông Châu, đối với các dự án phát triển nhà ở đang tạm ngưng triển khai đầu tư xây dựng và những dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư, UBND TP.HCM nên quan tâm xem xét để có hướng xử lý, hỗ trợ chủ đầu tư còn năng lực có cơ hội tái khởi động dự án theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tránh lãng phí của cải xã hội, đồng thời không gây thiệt hại cho nền kinh tế và tài sản hợp pháp của doanh nghiệp, như vậy những người mua nhà có quyền lợi liên quan không phải gánh chịu hậu quả.

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam