50% vốn FDI đổ vào bất động sản: Cảnh báo nhiều rủi ro

(Thứ Hai, 04/08/2008 | 14:58)
Trong tổng nguồn vốn FDI kỷ lục (45,2 tỉ USD) mà VN thu hút được 7 tháng đầu năm nay, chiếm tới 50% (27 tỉ USD) vốn đăng ký mới là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS). Đây là tín hiệu đáng mừng hay cảnh báo nhiều rủi ro mà một nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng như VN phải nhìn nhận một cách thấu đáo.
50% vốn FDI đổ vào bất động sản: Cảnh báo nhiều rủi ro
50% vốn FDI đổ vào bất động sản: Cảnh báo nhiều rủi ro

Chuyên gia kinh tế cao cấp - bà Phạm Chi Lan đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Báo Lao Động.

* Thưa bà, trong sự phấn khởi về đầu tư FDI tăng kỷ lục trong 7 tháng đầu năm nay, bà có nhận xét gì khi chiếm tới 50% lượng vốn ngoại thu hút mới là những dự án quy mô lớn vào BĐS?

Tôi cho rằng đây là biểu hiện đáng lo ngại và các cơ quan quản lý nhà nước nên thận trọng, chứ không nên chỉ nhìn thấy hiệu quả bên ngoài là việc thu hút được nhiều các dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN).

Có một nghịch lý vô cùng lớn ở VN hiện nay là, chúng ta cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) quá dễ cho các nhà ĐTNN được sử dụng những mảnh đất rất rộng, vị trí đẹp, trong khi đối với DN trong nước lại hết sức hạn chế về sử dụng đất, thậm chí phải tranh giành nhau những mảnh đất với giá rất cao.

Nếu không cẩn thận với nguồn tài nguyên lớn này, những vị trí đất hữu dụng, đắc địa sẽ rơi vào tay người nước ngoài chứ các DN trong nước sẽ không bao giờ có cơ hội.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là nhà ĐTNN bỏ vốn đầu tư, họ chỉ tính đến lợi ích của họ, hầu như rất ít quan tâm đến lợi ích của người dân sống trong vùng dự án hoặc bản thân những người mất đất.

Nhưng chúng ta là nước chủ nhà, trước khi quyết định cấp phép đầu tư thì phải nghĩ trước hết đến lợi ích tổng thể của dự án, trong đó có lợi ích của hàng vạn người mất đất, chứ không nên chỉ làm hài lòng một vài nhà đầu tư với những lời hứa hẹn mang tiền vào.

* Nhưng chúng ta đang thiếu những dự án hạ tầng quy mô lớn và thiếu cả những hệ thống khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, để thu hút người nước ngoài vào VN?

Đấy chỉ là một phần. Tôi e ngại, các dự án bất động sản ồ ạt vào VN thời gian qua và sẽ vào VN tới đây sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội mà chúng ta đặt ra.

Chúng ta không xây dựng chiến lược phát triển dựa quá nhiều vào đầu tư BĐS như vậy. Bởi với bất cứ nền kinh tế nào thì cũng đều dựa trên các ngành sản xuất ra của cải vật chất như công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ...; chứ chúng ta không thể biến VN thành nơi "thiên đường du lịch" mà chỉ có các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các resort cho người nước ngoài đến đây hưởng thụ.

Nếu cứ tiếp tục cấp phép cho các dự án BĐS dạng này, tôi e chẳng chóng thì chầy sẽ dẫn đến phá vỡ toàn bộ quy hoạch, điều này cần phải được xem xét và cân nhắc thấu đáo.

Thêm vào đó, các dự án BĐS chỉ dồn vào phân khúc thị trường cao cấp. Người nước ngoài đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD không phải để hướng vào đối tượng người có thu nhập thấp, trong khi đây mới là đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở và lĩnh vực chúng ta cần thu hút vốn đầu tư.

* Theo bà, các cơ quan quản lý nhà nước đã nhìn thấy vấn đề này chưa và có biện pháp gì để cải thiện tình hình?

Tôi e ngại là chưa, bởi nhiều quan chức khi nói về thành tựu FDI vẫn rất hào hứng, vui mừng vì càng ngày càng thu hút được nhiều hơn, mà không nhìn thấy nguy cơ đằng sau những con số đó.

Nhất là vừa qua, Chính phủ phân cấp cho các địa phương được quyền quyết định đầu tư rất cao. Chính vì vậy, các địa phương cũng vì mong muốn, khao khát đầu tư vào địa phương mình nên chấp nhận FDI vào để cải thiện hình ảnh.

Tuy nhiên, cũng theo cách phân tích hiện nay thì FDI đang thiếu một sự giám sát, điều hành ở tầm vĩ mô để hài hoà lợi ích giữa địa phương với tổng thể nền kinh tế, giữa dự án BĐS với các dự án kinh tế khác, nên đã không lường hết hậu quả.

* Xin cảm ơn bà!

- "Thu hút quá nhiều vốn FDI vào BĐS còn dẫn đến nguy cơ nhập siêu (NS) lớn hơn cho VN trong tương lai. Hiện nay, các dự án xây dựng đều đòi hỏi nhập khẩu vào VN các thiết bị máy móc, vật liệu đặc biệt. Khi họ kinh doanh tại VN sẽ thu hồi bằng đồng nội tệ, nhưng đến lúc chuyển lãi ra nước ngoài, họ sẽ phát sinh nhu cầu mua ngoại tệ rất lớn, đòi hỏi các NH VN phải đáp ứng.

Như vậy, dòng ngoại tệ chắt chiu được từ XK của các Doanh nghiệp VN sẽ lại chuyển ra bên ngoài. Đây chính là một bất cập của nền kinh tế, và dự báo kinh tế VN sẽ còn phải NS một thời gian dài nữa, chứ chưa thể có khả năng XK đủ bù đắp cho nhu cầu NK". (Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan)

- Thống kê riêng 27 dự án có quy mô vốn đầu tư từ 100 triệu USD trở lên được cấp GCNĐT thì có khoảng 15 dự án liên quan đến lĩnh vực BĐS. Trong đó, phải kể đến những dự án lớn như: "Siêu" dự án của Cty New City do Tập đoàn New City (Brunei) đầu tư 4,3 tỉ USD tại Phú Yên; dự án Hồ Tràm do Tập đoàn Asian Coast Development (Canada) Ltd. đầu tư 4,23 tỉ USD xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, các khách sạn 5 sao (9.000 phòng), khu thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế, văn phòng-căn hộ, biệt thự cao cấp, sân golf... tại Bà Rịa-Vũng Tàu; dự án xây dựng KĐT Đại học Berjaya Leisure (Malaysia) do Cty Berjaya Leisure đầu tư 3,5 tỉ USD tại TPHCM...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam