50% người mua nhà để đầu cơ

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục lắng lại khi tỷ lệ giao dịch thành công tại các trung tâm chỉ đạt 10-15%, trong đó chiếm một nửa là những người mua để đầu tư, chứ không phải để ở.
50 nguoi mua nha de dau co
50% người mua nhà để đầu cơ

Sau cơn sốt giá đầu tháng 4, giao dịch nhà đất đang chững lại từ 2 tháng nay và giá cả đã giảm chút ít. Theo chị Hằng, nhân viên tại trung tâm bất động sản Nhà Mới, nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở đến đây chủ yếu khảo sát giá, chứ chưa quyết định mua. Chị cho hay, có khách hàng đi xem 4-5 căn nhà mà vẫn lưỡng lự.

Quân, một người chuyên môi giới nhà đất tại các quận trung tâm, cho biết giá đã giảm nhẹ so với hồi sốt, song nhiều khách hàng điện thoại hỏi giá vẫn kêu trời rồi gác máy. Hiện mức giá đất trên các tuyến phố trung tâm như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt được rao bán 300 triệu đồng/m2, nơi nào rẻ cũng là 260 triệu đồng/m2.

Trong khi khách mua nhà để ở cân nhắc kỹ lưỡng, giao dịch giữa những nhà đầu tư vẫn khá đều đặn. Nhân viên kinh doanh tại trung tâm Nhà Mới nhận xét, thị trường chứng khoán chưa thật sự sôi động trở lại, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa yên tâm bỏ vốn vào cổ phiếu, nên nhà đất, dù có chững lại, vẫn có sức hút nhất định.

Tại trung tâm nhà đất này, giao dịch của các nhà đầu tư chiếm đến một nửa số vụ mua bán. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thời điểm giao dịch chững lại, giá giảm chút ít như hiện nay có thể "ôm" nhà đất, rồi đợi khi giá lên lại bán ra. Nhiều giao dịch là giữa các trung tâm môi giới, trao đổi căn hộ hoặc đất với nhau. Song những giao dịch này chủ yếu diễn ra ở các dự án mới. Còn các khu vực dân cư ổn định, việc mua bán chỉ diễn ra lẻ tẻ, chủ yếu là khách có nhu cầu sử dụng nhà.

Hiện giá nhà đất tại các dự án giảm khoảng 500.000-3 triệu đồng/m2. Tâm lý chung của người sở hữu nhà là đợi cho giá tăng tiếp mới bán. Đồng thời, nhiều chủ nhà cho rằng, nhu cầu chỗ ở tại thành phố vẫn rất cao, dù có nhiều dự án mới, bất động sản vẫn có giá, nên không vội bán. Nếu chưa có nhu cầu ở, chủ nhà có thể cho thuê, lấy lãi hàng tháng.

Anh Thủy, nhân viên trung tâm bất động sản Mỹ Đình II cho hay, trong 10 năm làm nghề môi giới nhà đất, từ khi chưa có đất và nhà dự án để kinh doanh, đây là lần đầu tiên anh thấy nhà đất có nhiều biến động như từ cuối năm 2006 đến nay. "Chỉ trong 2 tháng, giá cả một số nơi tăng gấp rưỡi, giao dịch tăng vọt, rồi bất ngờ chững lại, và giá gần như đứng yên", anh Thủy nói.

Tại khu vực Mỹ Đình, giá căn hộ cuối năm 2006 vẫn là 8-9 triệu đồng/m2, nhưng sau Tết đã vọt lên 12-13 triệu/m2. Biệt thự tại Mễ Trì Hạ cũng tăng từ 32 triệu/m2 lên 42 triệu/m2, vượt cả mức giá tại một số khu đô thị được đánh giá là cao cấp tại Hà Nội.

Thị trường im ắng cũng khiến những người làm nghề môi giới lo lắng. "Khi sốt giá, cả ngày tất bật với khách, thì chỉ mong có vài ngày rảnh để nghỉ ngơi, đến giờ nhàn rỗi quá lại lo", anh Thủy cho hay.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam