5 năm, chỉ 100 Việt kiều mua nhà

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Sau hơn 5 năm thực hiện quy định cho phép Việt kiều mua nhà ở tại VN, mới chỉ có 100 Việt Kiều mua được nhà, TP HCM chiếm khoảng 70 trường hợp. Trong khi đó, hiện có khoảng 100.000 Việt kiều muốn mua nhà trong nước.
5 nam chi 100 viet kieu mua nha
5 năm, chỉ 100 Việt kiều mua nhà

Nghị định 81 ban hành năm 2001 quy định, người được mua nhà trong nước gồm 4 đối tượng người về đầu tư lâu dài tại Việt Nam; người có công đóng góp với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam và người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam.

Theo Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường và Đăng ký nhà đất TP HCM (thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường), trong khoảng 70 trường hợp được mua nhà tại TP, phần lớn là nhà đầu tư, nhà khoa học, các đối tượng còn lại rất ít. Nguyên nhân do đối tượng mua nhà chưa mở rộng. Mặt khác quy định trên cũng giới hạn số lượng nhà được mua, Việt kiều chỉ sở hữu một căn nhà (dạng căn hộ, nhà, biệt thự) để ở.

Nghị định 90 (hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, hiệu lực từ 8/10/2006) đã mở ra hướng thoáng hơn cho Việt Kiều. Ngoài nhu cầu mua để ở, 4 đối tượng trên còn được nhận tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở như người Việt Nam trong nước, không hạn chế số lượng nhà ở được sở hữu. Riêng Việt kiều không thuộc các trường hợp đã nêu mà về Việt Nam cư trú từ 6 tháng trở lên cũng được mua một căn nhà riêng lẻ hoặc căn hộ. Tuy nhiên đến nay, chưa có trường hợp nào thuộc diện trên được giải quyết.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiếu thông tư liên tịch hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an xác nhận về thời hạn cư trú của Việt Kiều. Ông Hà khẳng định, chính vì điều này mà Luật nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2006 dù đã mở ra chiều hướng rất thuận lợi cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam nhưng thực tế vẫn chưa biến chuyển được.

Vẫn theo quy định cũ

Theo Ủy ban về người VN ở nước ngoài TP HCM, quy định cũng yêu cầu người được mua nhà phải đáp ứng một trong ba điều kiện có giấy xác nhận đăng ký công dân VN, giấy chứng nhận có quốc tịch VN, giấy xác nhận mất quốc tịch VN. Những loại giấy này do cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài cấp.

Song thủ tục này cũng khá nhiêu khê và mất nhiều thời gian, do yêu cầu phải có các giấy tờ gốc (giấy chứng minh nhân dân, khai sinh…) để chứng minh. “Đa số Việt kiều đã đi lâu năm, không còn lưu giữ những loại giấy tờ này”, một cán bộ cơ quan trên cho biết. Đó cũng là lý do cản ngại, gây nản lòng cho nhiều Việt kiều khi có ý định mua nhà ở tại VN.

Ông Phan Văn Cheo, trưởng Phòng Công chứng số 1 TP HCM, cho biết, kể từ khi nghị định 90 có hiệu lực, nhiều Việt kiều đến hỏi thủ tục mua nhà theo quy định mới nhưng phòng chưa giải quyết do chờ hướng dẫn. “Hiện chúng tôi chỉ giải quyết mua nhà ở cho 4 đối tượng theo quy định tại nghị định 81”, ông cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam