440 hộ thoát treo

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép UBND TP HCM thu hẹp quy mô khu công nghiệp Tân Bình. Vì vậy, gần 440 hộ dân ở khu phố 1, phường Tây Thạnh sẽ thoát cảnh “treo” hơn 10 năm qua. Lý do thu hẹp quy mô dự án khu công nghiệp (KCN) Tân Bình là quá trình thực hiện đền bù, giải tỏa, thu hồi đất của dự án quá chậm, các hộ dân lấn chiếm xây dựng bất hợp pháp dẫn đến chính sách đền bù và hỗ trợ tái định cư không còn phù hợp. Hiện
440 hộ thoát treo
440 hộ thoát treo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép UBND TP HCM thu hẹp quy mô khu công nghiệp Tân Bình. Vì vậy, gần 440 hộ dân ở khu phố 1, phường Tây Thạnh sẽ thoát cảnh “treo” hơn 10 năm qua.

Lý do thu hẹp quy mô dự án khu công nghiệp (KCN) Tân Bình là quá trình thực hiện đền bù, giải tỏa, thu hồi đất của dự án quá chậm, các hộ dân lấn chiếm xây dựng bất hợp pháp dẫn đến chính sách đền bù và hỗ trợ tái định cư không còn phù hợp. Hiện đơn giá bồi thường ở các dự án liền kề KCN Tân Bình như dự án đường Trường Chinh, Lê Trọng Tấn là 4 triệu đồng/m2 trong khi đơn giá đền bù của dự án KCN Tân Bình là 700.000 đồng/m2 (giá năm 1997). Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất TP HCM (Hepza), quy mô của KCN Tân Bình được thu hẹp còn 109,7 ha, giảm 16 ha so với quy hoạch được duyệt. Trên diện tích 16 ha được thu hẹp hiện tồn tại gần 440 hộ dân đang sinh sống.

Nằm cuối đường Tây Thạnh, giáp ranh với KCN Tân Bình là khu dân cư với những con hẻm ngoằn ngoèo. Bên trong hầu hết là những căn nhà cấp 4, ọp ẹp tồn tại hơn chục năm qua. Bà Hoàng Thị Oanh, chủ căn nhà số 242/16 đường Tây Thạnh thuộc khu phố 1 (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), than: “Gia đình tôi sống ở đây đã 22 năm nhưng chưa được xây nhà mới vì nằm trong khu vực quy hoạch KCN Tân Bình. Nhà cấp 4 nên càng sửa càng tệ”. Ông Nguyễn Quang Minh ở 242/16/7 đường Tây Thạnh cho biết: “Thuộc dự án "treo" không gắn được đường ống nước nên chúng tôi phải sử dụng giếng khoan. Mà nước giếng bị nhiễm phèn nên phải mua nước máy từ nơi khác về sử dụng”.

Chỉnh trang lại khu dân cư hiện hữu

Ngoài việc chấp thuận cho UBND TP HCM được thực hiện thu hẹp quy mô KCN Tân Bình, Thủ tướng cũng ủy quyền cho UBND TP phê duyệt điều chỉnh dự án và điều chỉnh diện tích đất của KCN Tân Bình. Đối với khu vực dân cư còn lại của dự án, UBND TP phải thực hiện chỉnh trang cho phù hợp. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Khuê, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường quận Tân Phú, cho biết: "UBND quận đang chờ chỉ đạo của UBND TP nhưng việc chỉnh trang phải thực hiện trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/500 của quận. Theo bà Khuê, nếu công tác chỉnh trang liên quan đến việc làm đường, cơ sở hạ tầng và xây dựng chung cư thì phải đụng đến việc đền bù giải tỏa. Và chính sách đền bù cũng phải thực hiện đúng như quy định chung của TP.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam