4 sai lầm thường gặp khi bán nhà

(Thứ Sáu, 15/05/2015 | 09:45)
Nhà ở là một tài sản lớn của mỗi hộ gia đình tại Việt Nam, do đó việc bán nhà luôn là một quyết định trọng đại và khó khăn, thậm chí bán nhà còn khó hơn cả việc chọn mua nhà do người bán thường ở thế bị động. Vậy làm cách nào để có một vụ giao dịch thành công?
4 sai lầm thường gặp khi bán nhà
4 sai lầm thường gặp khi bán nhà

Dưới đây là 4 sai lầm phổ biến mà người bán nhà thường mắc phải.

Đưa ra mức giá không phù hợp

Thông thường khi bán nhà, chủ nhà thường có xu hướng “tham khảo” giá các bất động sản gần đó để xác định khoảng giá. Cũng có nhiều người tìm tòi trên các phương tiện truyền thông về giá đất khu vực mình đang sở hữu bất động sản đề đưa ra quyết định về giá bán. Tuy nhiên, định giá là một công việc phức tạp và cần chuyên môn cao, nên hầu hết những người bán nhà thường xác định sai khoảng giá.

Sai lầm vì định giá quá cao. Tâm lý sợ “hớ” khiến nhiều người thường có xu hướng đưa giá bán quá cao và điều này khiến bạn đánh mất rất nhiều khách hàng tiềm năng, vì chỉ nhìn vào mức giá, rất nhiều khách hàng đã bắt đầu nản chí. Việc đưa giá quá cao còn dẫn tới một hệ quả khác là vào một lúc nào đó, ví quá cần tiền nên người bán liên tục giảm giá. Việc giảm giá quá nhanh sẽ khiến bạn ở vào thế bị động và có thể có những quyết định sai lầm.

Ngược lại với việc định giá quá cao là định giá quá thấp. Định giá thấp đơn giản sẽ khiến người bán bị mất tiền so với giá trị thực tế của căn nhà.

Trong trường hợp gặp khó khăn về việc định giá, hãy tìm hiểu giá bán các căn nhà lân cận càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, cũng có thể đến sự trợ giúp từ các chuyên gia, những người có chuyên môn trong việc định giá bất động sản, việc làm này có thể sẽ tốn chi phí nhưng chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm khi "ra giá" cho căn nhà của mình.

Cứng nhắc trong việc thương lượng

Hầu hết người đi mua nhà đều cần thời gian để xem xét kỹ ngôi nhà trong tương lai của mình vì mua nhà là một quyết định quan trọng trong đời mỗi người.

Vì vậy, bên bán không nên quá cứng nhắc trong quá trình thương lượng.  Nhiều chủ nhà chỉ cần nghe khách hàng lên tiếng “chê” bất động sản mà mình đang sở hữu đã lập tức ra sức phòng thủ. Thái độ quá cứng rắn chỉ khiến cuộc thương lượng thêm phần căng thẳng và dễ đổ vỡ.

Tuy nhiên, nếu quá dễ dàng đồng ý với những yêu cầu của bên mua, bên bán cũng sẽ gặp nhiều phiền phức vì “lòng tham” của bên mua sẽ ngày càng tăng lên.

Trong thương lượng cần phải giữ thái độ “mềm như ngọn cỏ nhưng vẫn rắn như đá”. Việc mềm mỏng đúng lúc sẽ khiến cuộc giao dịch cởi mở, dễ thành công hơn trong khi cứng rắn trong một số trường hợp sẽ khiến người bán không bị thua thiệt quá nhiều.

4 sai lam thuong gap khi ban nha

Than thở về khó khăn

Một sai lầm khác mà người bán nhà thường mắc phải là than thở về những khó khăn đối với người mua nhà. Hành động này không giúp ích gì cho cuộc thương lượng mà chỉ mang tới phiền phức.

Nhiều khách hàng kỹ tính khi mua nhà thường quan tâm tới đời sống kinh tế cũng như gia đình của gia chủ. Đối với họ, một gia đình hạnh phúc, thành công trong cuộc sống cũng có nghĩa ngôi nhà đó có “lộc”. Do đó, họ sẵn sàng chi trả cao hơn để có thể sở hữu được một căn nhà như vậy. Ngược lại, những căn nhà có tiền sử rắc rối sẽ khiến khách hàng cảnh giác và giảm giá trị.

Thái độ không cần khách hàng

Hành động này thường gặp ở những người bán nhà nhưng không phải vì nhu cầu tài chính hoặc sở hữu những bất động sản có vị trí tốt. Thái độ hững hờ với khách hàng thường là cố để chứng minh “nhà tôi rất giá trị, không người này sẽ có người khác mua”. Tuy nhiên, một cuộc giao dịch thành công không chỉ được đánh giá bằng việc “tiền trao-cháo múc”. Sự cởi mở, chân thành luôn tạo ra những kết quả tốt hơn so với thái độ bất cần.

Theo  Tiến sỹ Phạm Lan Hương-Giảng viên khoa Bất động sản và Kinh tế Tài nguyên Đại học Kinh tế Quốc dân, giao dịch bất động sản là một quá trình phức tạp. Nếu tự bán, gia chủ sẽ rất mất thời gian, liên tục bị quấy rối do lượng khách hàng quá nhiều, không biết kỹ năng và gặp khó khăn trong việc mặc cả, gặp rắc rối và thua thiệt trong vấn đề tài chính hoặc những rủi ro pháp lý.

Do đó, trong trường hợp cần thiết hoặc gặp các khó khăn, người bán nhà nên tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín hoặc nhà môi giới để nhờ giúp đỡ.

Cuối cùng, trong mọi trường hợp, việc giao dịch phải được thể hiện bằng văn bản với đầy đủ thông tin và tính pháp lý. Tránh trường hợp thỏa thuận bằng lời nói.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam