4 lần chưa lấy được sổ hồng

(Thứ Năm, 09/08/2007 | 00:00)
Chị Thuỳ Linh đến UBND quận Gò Vấp làm hồ sơ xin cấp sổ hồng mới nhưng đã phải đi về 4 bận mà chưa xong. Chị kể: "Nhà vừa xây xong theo đúng giấy phép, đã vẽ hiện trạng sơ đồ nhà và đất rồi, đến quận mấy bận, lại tiếp tục bị điều chỉnh bản vẽ". Theo chị Linh, nhà chị từ khi chuẩn bị xây đến nay đã qua nhiều lần làm thủ tục giấy tờ nhưng cứ phải đem đi bổ sung đủ thứ chuyện. Chỉ tính riêng khâu sơ đồ phải vẽ đi vẽ
4 lần chưa lấy được sổ hồng
4 lần chưa lấy được sổ hồng

Chị Thuỳ Linh đến UBND quận Gò Vấp làm hồ sơ xin cấp sổ hồng mới nhưng đã phải đi về 4 bận mà chưa xong. Chị kể: "Nhà vừa xây xong theo đúng giấy phép, đã vẽ hiện trạng sơ đồ nhà và đất rồi, đến quận mấy bận, lại tiếp tục bị điều chỉnh bản vẽ".


Theo chị Linh, nhà chị từ khi chuẩn bị xây đến nay đã qua nhiều lần làm thủ tục giấy tờ nhưng cứ phải đem đi bổ sung đủ thứ chuyện. Chỉ tính riêng khâu sơ đồ phải vẽ đi vẽ lại rất nhiều lần. "Bản vẽ là do các công ty có chuyên môn đảm nhiệm, vì sao người dân cứ phải đem đi bổ sung hoặc vẽ lại".


Anh Thiện (quận 3) đến làm thủ tục xin cấp giấy hồng trình bày: "Trong năm 2006, tôi đã vẽ 5 lần sơ đồ nhà và đất. Hồ sơ cứ ngâm đó, không thấy ai nói năng gì. Bây giờ tôi quyết tâm muốn làm sổ hồng mới, đầu tiên lại phải bổ sung bản vẽ".


Anh than thở, nếu quận có cách gì giảm nhẹ áp lực vẽ, điều chỉnh và bổ sung sơ đồ nhà và đất thì người dân sẽ không bị hành chạy đôn chạy đáo nữa, đồng thời quy trình cấp giấy hồng mới lại có thể nhanh hơn.


Theo ghi nhận của phóng viên, 10h sáng 17/4 tại UBND quận Gò Vấp, người dân đến nộp hồ sơ và làm thủ tục xin cấp giấy hồng lên đến hàng trăm. Tại 2 bàn hướng dẫn ngoài cổng văn phòng, người dân ngồi đầy 3 hàng ghế đợi. Lo lắng và bức xúc nhất vẫn là làm sao vẽ nhanh sơ đồ nhà đất và không phải mang đi chỉnh sửa lại.


Tại 2 bàn hướng dẫn, chỉ khoảng 10h30 đã không còn đủ hồ sơ xin cấp giấy hồng mới để bán cho người dân. Các câu hỏi thắc mắc nhiều nhất vẫn là nên đến công ty nào vẽ bản vẽ hiện trạng nhà và đất và công việc này mất bao lâu.


Tại quận 4, nhiều trường hợp người dân được trả lại hồ sơ rồi tự đem đến các công ty cũ yêu cầu chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu đơn xin cấp đổi giấy chủ quyền. UBND quận 4 cũng yêu cầu các công ty đo vẽ phải có trách nhiệm trợ giúp khách hàng miễn phí.


Các quận 3, Bình Tân xét riêng trường hợp cấp giấy hồng cho người dân không cần phải đo vẽ lại, mà cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận chỉnh sửa.


Theo Quyết định 54 của UBND TP HCM, những cán bộ đảm trách việc thẩm định sẽ chỉnh sửa lại bản vẽ để người dân không phải tới lui nhiều bận. Song, hầu hết các quận huyện không có đủ nhân lực để làm công việc này. Đa số các quận Gò Vấp, quận 4, 12, Tân Bình đều trả lại hồ sơ cho người dân tự chỉnh sửa hoặc bổ sung các chi tiết cần thiết.


Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, ông Đỗ Phi Hùng cho biết: "Việc vẽ lại hay chỉnh sửa bản vẽ còn phải tuỳ thuộc vào hiện trạng nhà và đất. Tuy nhiên, trên nguyên tắc, bản vẽ hay hồ sơ chỉ điều chỉnh một lần duy nhất chứ không hẹn tới hẹn lui gây khó cho người dân".


Theo ông Hùng, nhà và đất đã có bản vẽ phù hợp với hiện trạng, khi lập thủ tục đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở thì không phải đo vẽ lại. Khi bản vẽ cũ không còn phù hợp, hoặc chưa đủ các thông tin về nhà ở và đất ở thì buộc phải vẽ lại bản vẽ mới.


Ông Hùng cho biết thêm, vì đây là giai đoạn đầu áp dụng quy trình cấp sổ hồng mới nên vẫn còn có quận huyện bị động ở một số khâu. "Theo tôi phải mất ít nhất khoảng 3 tháng nữa thì các quận huyện mới có thể thực hiện hoàn hảo quy trình cấp giấy hồng mới theo Quyết định 54", ông Hùng nói.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam