4 khu nhà xuống cấp nhất TP HCM

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Ngay khu trung tâm quận 1, nơi được xem là sầm uất nhất thành phố, vẫn tồn tại các khu nhà trong tình trạng mục nát lần mòn. Tường và trần thường xuyên bị thấm dột, nền thấp, hay ngập úng và ô nhiễm vì nước cống tràn vào. Khu Dạ Lữ Viện, phường Cầu Kho, gồm nhiều ngôi nhà thô sơ, xây bằng vật liệu tạm, dễ cháy, chen nhau trên diện tích khoảng 250 m2, nằm sâu trong hẻm nhỏ, không có lối thoát hiểm. Mặt đường hẻm cao hơn nền nhà các hộ dân tới 40-50
4 khu nhà xuống cấp nhất TP HCM
4 khu nhà xuống cấp nhất TP HCM

Ngay khu trung tâm quận 1, nơi được xem là sầm uất nhất thành phố, vẫn tồn tại các khu nhà trong tình trạng mục nát lần mòn. Tường và trần thường xuyên bị thấm dột, nền thấp, hay ngập úng và ô nhiễm vì nước cống tràn vào.


Khu Dạ Lữ Viện, phường Cầu Kho, gồm nhiều ngôi nhà thô sơ, xây bằng vật liệu tạm, dễ cháy, chen nhau trên diện tích khoảng 250 m2, nằm sâu trong hẻm nhỏ, không có lối thoát hiểm. Mặt đường hẻm cao hơn nền nhà các hộ dân tới 40-50 cm, cộng với những tòa nhà cao lớn mới xây gần đó đã làm cho khu này trở thành vùng trũng sâu.


"Đường hẻm hẹp, mùa nắng thì chật chội, mùa mưa thì ẩm thấp. Những ngày mưa còn ô nhiễm vì nước cống", bác xe ôm hành nghề đã lâu tại khu này, nói.


Khu 28B Mã Lộ, phường Tân Định, quận 1, cũng trong tình trạng tương tự. Chỉ cách trung tâm quận 1 chừng 7 phút xe máy, nằm vắt ngang mặt sau chợ Tân Định, đường Mã Lộ tuy rất ngắn và nhỏ nhưng luôn tấp nập người qua lại bán buôn. Càng đi vào hẻm sâu, khu 28B càng hẹp dần với 2 lối vào chỉ rộng vỏn vẹn 60 cm, cũng không có lối thoát hiểm.


Tại đây, mọi người sống trong căn hộ như lô cốt tránh bom, độ cao khoảng 2,5 m. Có hộ diện tích chỉ 6 m2, nhiều người chen chúc. Một người dân sống trong khu vực này bộc bạch: "Môi trường sống ẩm thấp, cống rãnh lại luôn bốc mùi hôi khiến ai không quen đều phải bịt mũi".


Thuộc địa phận phường Tân Định, quận 1, khu tạm cư khu phố 4-5 toàn những căn nhà sàn trên ao nối ra kênh Nhiêu Lộc. Vật liệu xây dựng là những mái tôn, vách gỗ tạm rất thô sơ. Hầu hết nhà tạm quanh đây đều xiêu vẹo, ngả nghiêng. Sống trong khu tạm cư này nhiều năm, bà Ngự ngần ngại kể: "Cái nắng của mùa nóng xem ra dễ chịu hơn. Mưa xuống, chỗ nào cũng bị sụt lở. Nước dưới kênh bốc mùi nồng nặc. Nhà ở từ trăm triệu đến bạc tỷ, mình nghèo, không ở đây còn biết đi đâu".


Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, bị xếp vào loại ai thấy cũng chê, hiện trong tình trạng thấm dột và mục nát. Những cơn mưa vừa qua đã làm tòa nhà này ẩm thấp và xuống cấp thêm. Theo phản ảnh của người dân, tường và nền nhà loang lổ các vết mục nát từ nhiều năm nay. "Khổ nhất khi mưa xuống, không còn biết làm gì hơn là chịu trận", một chủ hộ than thở.


Trong báo cáo hiện trạng và tình hình các khu nhà hư hỏng, cần tháo dỡ của Sở Xây dựng TP HCM, chung cư 727 Trần Hưng Đạo bị xếp vào loại mất an toàn phòng cháy chữa cháy và rất nguy hiểm vào mùa mưa vì đã mục nát nhiều.


Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, 4 khu nhà trên đây chiếm khoảng 26.000 m2 diện tích sàn và là nơi sinh sống của hơn 600 hộ dân. Cuối tháng 1, Sở đã trình UBND TP HCM bản báo cáo về tình hình hư hỏng nặng của nhiều khu nhà trên địa bàn thành phố, trong đó có các khu này. Theo đó, thời hạn chậm nhất cho các kế hoạch di dời, tìm nhà đầu tư xây mới và biện pháp khắc phục là đầu tháng 3.


Để giải quyết tình trạng cụ thể của 4 khu trên, Sở có kiến nghị di dời khẩn cấp đến chung cư An Sương quận 12 và Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức. Tuy nhiên, đến nay, trừ một số người dân vẫn nán lại trong những khu nhà này để bán buôn sinh sống, số còn lại cho hay, họ vẫn chưa biết nơi ăn chốn ở của mình sẽ được giải quyết như thế nào.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam