33 thủ tục cho một dự án xây dựng

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 15:15)
Theo kết quả rà soát một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Hà Nội, TP HCM và Hà Tây của Bộ Xây dựng, hiện mỗi dự án đều phải trải qua 33 thủ tục và thời gian chuẩn bị trung bình là 3 năm.
33 thủ tục cho một dự án xây dựng
33 thủ tục cho một dự án xây dựng

Các thủ tục bao gồm thông tin về quy hoạch, địa điểm, xác nhận ranh giới đất, chỉ giới đường đó, thẩm định, phê duyệt dự án, đăng ký cấp chứng nhận, thỏa thuận với cơ quan quản lý chuyên ngành về điện, nước, phòng cháy chữa cháy, kiến trúc, thiết kế... Việc hoàn thiện các thủ tục này được thực hiện bởi rất nhiều cơ quan, thời gian giải quyết cũng rất khác nhau. Mỗi thủ tục nhanh nhất cũng hơn 10 ngày và chậm nhất cũng phải 4-5 tháng, cá biệt, có trường hợp giải phóng mặt bằng ở vài dự án, thậm chí thời gian còn lên tới vài năm.

33 thu tuc cho mot du an xay dung
Mỗi dự án riêng thời gian chuẩn bị hiện đã mất gần 3 năm. Ảnh: Hoàng Hà

Theo ý kiến của hầu hết các nhà đầu tư, việc trải qua quá nhiều công đoạn để hoàn thành một dự án đầu tư đã làm ảnh hưởng tới kế hoạch huy động vốn, tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư, tốc độ phát triển của địa phương nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung.

Trong hội thảo về cải cách thủ tục hành chính đầu tư xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, cho biết sẽ hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng mới, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong thời gian tới. Bộ Xây dựng cũng trình Chính phủ bãi bỏ một số thủ tục không nằm trong quyền hạn của Bộ Xây dựng. Cụ thể, sẽ có 7 thủ tục được xóa bỏ, 8 thủ tục khác sẽ được nhập và cải tiến.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ ban hành quy trình mẫu về thủ tục thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp để giảm thời gian thực hiện một dự án xuống còn trung bình một năm. Quy trình mẫu về thủ tục thực hiện một dự án cũng sẽ được công bố bao gồm 8 bước, gồm cung cấp thông tin về quy hoạch, giao cho nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 của dự án, lập và thẩm định phê duyệt dự án, giao đất và cho thuê đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và cuối cùng là thiết kế, khởi công, động thổ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam