30 dự án bất động sản vào “tầm ngắm”

(Thứ Tư, 11/04/2012 | 12:15)
Trong tháng 4 và tháng 5-2012, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành đợt kiểm tra đầu tiên của năm 2012 đối với 30 dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm.
30 dự án bất động sản vào “tầm ngắm”
30 dự án bất động sản vào “tầm ngắm”


Hàng chục dự án nằm ở những vị trí đắc địa, nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay gây lãng phí lớn, trong khi thiếu đất dành cho bệnh viện, trường học…. Trong tháng 4 và tháng 5-2012, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành đợt kiểm tra đầu tiên của năm 2012 đối với 30 dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm.


"Đất vàng" trồng cỏ dại


Hiện nay trên địa bàn Hà Nội, người ta dễ dàng bắt gặp các khu đất bỏ hoang, cỏ mọc lút đầu. Từ những khu trung tâm như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, đến những vùng ven như Từ Liêm, Hà Đông… đều có những dự án chậm triển khai, hoặc sử dụng không đúng mục đích, thậm chí còn được chuyển nhượng trái phép.

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, căn cứ vào công tác quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011- 2015), UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt 332 dự án với tổng diện tích gần 1.500 ha. Trong đó, đã trình thành phố ra quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 736 ha, bao gồm 474 ha đất ở và 262 ha đất chuyên dùng. Nhưng thực tế triển khai các dự án trên địa bàn thành phố cho thấy, các dự án vi phạm quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, tự chuyển nhượng khi chưa được thành phố chấp thuận... vẫn còn xảy ra nhiều.

Năm 2011, Sở Tài nguyên&Môi trường tiến hành rà soát diện tích đất bỏ hoang trên địa bàn toàn thành phố, trong đó phát hiện 118 dự án vi phạm Luật Đất đai, chậm hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tuy nhiên, Sở mới chỉ trình thành phố thu hồi được gần 54.700m2 đất vi phạm Luật đất đai tại 9 dự án quy mô trung bình và nhỏ. 32 dự án chậm triển khai được gia hạn thêm 6 tháng, kết quả có 19 dự án đã tiến hành đầu tư xây dựng sau khi được gia hạn; 1 dự án không triển khai thực hiện, giao UBND quận Cầu Giấy lập hồ sơ thu hồi đất; 5 dự án chưa triển khai do một số nguyên nhân khách quan như: thay đổi chủ đầu tư, đối tượng rà soát các đồ án quy hoạch, khó khăn về cơ chế chính sách trong giải phóng mặt bằng; 7 dự án đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có kết luận hướng dẫn khắc phục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Những diện tích đất lớn nhất thu hồi được trong năm qua là 16.000m2 của công ty cổ phần thực phẩm Vạn Điểm ở thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, 15.000m2 của công ty TNHH Kỹ thuật chính xác Ngọc Đức ở huyện Đan Phượng. Nhiều diện tích đất trong các khu công nghiệp ở Đan Phượng cũng bị thu hồi như 2.500m2 của Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol, hơn 9.800m2 của Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên…

Mới đây, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành thanh tra chuyên đề quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai tại một số địa bàn như thị xã Sơn Tây, Thanh Trì, qua đó phát hiện nhiều sai phạm trong việc cho thuê đất trái thẩm quyền cũng như việc quản lý, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp tại các địa phương này (báo PL&XH đã phản ánh).

30 du an bat dong san vao tam ngam
Một trong những khu đất dự án bị bỏ hoang tại Hà Nội.Điểm mặt các dự án hoang


Ngay cạnh Đại sứ quán Nhật Bản, đối diện với công trình Trung tâm thương mại Lotte (quận Ba Đình, Hà Nội) là khu đất rộng khoảng 4 ha bỏ hoang từ hàng chục năm nay. Khu đất vốn thuộc quyền quản lý của một bộ, nhưng từ nhiều năm nay, được Công ty Khai thác điểm đỗ xe Ngọc Khánh chiếm dụng làm nơi để ô tô và rửa xe một phần. Phần lớn diện tích khu đất để cỏ mọc cao ngập đầu. Một trong số các đơn vị bỏ nhiều đất hoang khu vực nội thành Hà Nội phải kể đến Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội. Doanh nghiệp này được giao nhiều khu đất có vị trí đắc địa trên địa bàn Thủ đô, nhưng bỏ không cho cỏ mọc. Điển hình như Dự án Khu nhà ở cao tầng tại ô đất A10, A14 Khu đô thị Nam Trung Yên (Hà Nội). Dự án có tổng diện tích gần 5,4 ha, được khởi công từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu...

Tại hội thảo "Đề án khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai và tài sản nhà nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020" do Bộ Tài chính tổ chức cuối tháng 3 vừa qua tại Hà Nội, Bộ Tài chính thẳng thắn nhận định, nhiều doanh nghiệp nhà nước đang quản lý, sử dụng quỹ nhà, đất có diện tích lớn và ở những vị trí có giá trị thương mại cao nhưng việc sử dụng, khai thác đất lại chưa có hiệu quả. Để xử lý, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chuyển mục đích, cho thuê lại kiếm lời, cá biệt có một số nhà, đất bị chiếm dụng hoặc bỏ trống, trong khi đó có rất nhiều tổ chức, cá nhân của các thành phần kinh tế không có mặt bằng để sản xuất kinh doanh. Mặt khác, khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường thì chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và phương thức sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, Tổng Cty nhà nước có nhiều thay đổi, song việc chuyển đổi công năng của tài sản trên đất và mục đích sử dụng đất không theo kịp, đặc biệt là đất của một số ngành như lương thực, thực phẩm... dẫn đến hiệu quả khai thác quỹ đất thấp, thậm chí bỏ trống, cho thuê, bị lấn chiếm. Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ có biện pháp xử lý để huy động các tiềm năng này nhưng có lẽ, đây không phải việc dễ dàng.

Theo ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), việc để đất hoang có thể bị đánh thuế cao, thậm chí sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, dù rằng người dân bức xúc, các cơ quan chức năng cũng biết về các khu đất hoang, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn chưa thực sự mạnh tay xử lý, trong khi có những khu đất đã "bị quên" cả chục năm nay. Dư luận đang chờ sự kiên quyết, mạnh tay xử lý các dự án vi phạm, thu hồi diện tích đất bỏ hoang tránh lãng phí tài nguyên, cũng như thêm quỹ đất cho các dự án công ích phục vụ dân sinh.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam