3 vấn đề cần chú trọng khi xây nhà

(Thứ Bảy, 02/08/2008 | 10:09)
Trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng quá cao, thị trường bất động sản ngưng trệ thì những lời khuyên "tiết kiệm" của các chuyên gia tư vấn thiết kế xây dựng trở nên hết sức thiết thực.
3 vấn đề cần chú trọng khi xây nhà
3 vấn đề cần chú trọng khi xây nhà

Bà Nguyễn Bích Loan, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Tân Trí Nguyên cho biết: "Theo tìm hiểu của chúng tôi, lượng khách hàng của các công ty tư vấn thiết kế hiện bị giảm hơn 70%. Do giá vật liệu xây dựng quá cao nên khách hàng luôn thay đổi phương án xây dựng công trình theo chiều hướng tiết kiệm, giảm quy mô khiến các công ty tư vấn thiết kế phải tìm cách thích ứng theo yêu cầu của khách hàng".

"Nhiều khách hàng có thiết kế từ trước cũng đến nhờ chúng tôi tính toán chi tiết giá các hạng mục nhằm chủ động trong việc thay đổi chủng loại vật tư và kiểm soát được giá bỏ thầu thi công", bà Loan nói.

Theo khảo sát của nhiều công ty tư vấn thiết kế, hiện nay đối với những công trình chuẩn bị xây dựng, nhà thầu thường phải bỏ giá cao hơn so với giá dự toán khoảng từ 15 - 30% để dự phòng. Việc này đôi khi khiến cho giá bỏ thầu cao hơn giá trị thực tế.

Để tránh rủi ro khi vật liệu xây dựng tăng giá, hầu hết nhà thầu chỉ nhận phần thi công hoặc thi công cộng với vật tư phần thô, khác với trước đây các nhà thầu thường thích nhận bao thầu luôn vật tư theo kiểu chìa khóa trao tay để dễ chủ động hơn trong khi thi công.

Trong bối cảnh khó khăn, Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Phú Mỹ Gia tích cực tư vấn cho khách hàng qua chương trình "Xây nhà trong cơn bão giá" hoặc chương trình "Tôi phải làm gì?". Những lời khuyên trong các chương trình nói trên khá thiết thực với nhiều khách hàng.

Ông Phạm Minh Cảnh, Giám đốc công ty, cho rằng, để xây nhà trong thời điểm hiện nay, khách hàng phải chú trọng đến ba vấn đề: Thứ nhất là phải xác định số tiền thực có, không nên dựa vào các nguồn vốn vay mượn hoặc thiếu dự liệu các khoản phát sinh; thứ hai là chú ý lựa chọn những sản phẩm có chất lượng thật hơn là nhìn vào thương hiệu; thứ ba là nên chọn một nhà thầu uy tín, có tâm, bởi việc lựa chọn này sẽ khiến cho trong quá trình thi công, nhà thầu sẽ đặt mình vào vai trò của chủ nhà và giúp gia chủ tiết kiệm tối đa vật liệu.

Công ty Tân Trí Nguyên cũng đang triển khai một số hoạt động như phát triển và quảng bá dịch vụ Thiết kế nhà giá rẻ để phù hợp với túi tiền của chủ nhà. Mức giá thiết kế cho người tham gia dịch vụ này chỉ bằng 1/6 so với giá của một số dịch vụ có thương hiệu.

Theo ghi nhận của PV, "hướng" tư vấn phổ biến hiện nay là làm sao giúp cho khách hàng chọn phong cách hợp lý chứ không dư thừa.

Chẳng hạn tư vấn cho khách hàng cần hạn chế không gian thừa; sử dụng những vật liệu đơn giản, tiết kiệm hơn; hoặc thiết kế móng chịu lực một cách "hợp lý" chứ không phải "an toàn" với hệ số gấp 3 - 4 lần không cần thiết...

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam