3 ngân hàng phải chỉnh lãi suất huy động

(Thứ Sáu, 27/08/2010 | 14:20)
Ngân hàng Phát triển Mê Kông, Nhà Hà Nội và Hàng Hải vừa điều chỉnh mức lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam xuống dưới 11,2% một năm theo đúng cam kết.
3 ngân hàng phải chỉnh lãi suất huy động
3 ngân hàng phải chỉnh lãi suất huy động


Trong tuần trước, mức lãi suất nêu trên đã được 3 ngân hàng này đẩy lên 11,25-11,3% một năm, cao hơn mức đồng thuận mà các thành viên Hiệp hội Ngân hàng công bố cách đây hơn một tháng. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước (SBV), sự “vượt rào” nói trên đã được cả 3 nhà băng điều chỉnh trong tuần qua, bằng việc đưa lãi suất xuống mức dưới 11,2%.

3 ngan hang phai chinh lai suat huy dong

Các khoản vay qua đêm vẫn chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường liên ngân hàng


Cũng theo thống kê của SBV, mặt bằng lãi suất trong tuần 13-19/8 tương đối ổn định. Lãi suất huy động phổ biến ở mức 11-11,2% một năm đối với các khoản vay có kỳ hạn bằng đồng Việt Nam. Lãi suất huy động không kỳ hạn dao động trong khoảng 2,4-3% một năm tại các ngân hàng thương mại nhà nước và có thể lên tới 4,2% tại ngân hàng cổ phần.

Trong khi đó, lãi suất cho vay cũng được ngân hàng giữ ở mức tương đối ổn định, 13-14,5% một năm tại các kỳ hạn ngắn và cộng thêm 0,5-1% cho trung và dài hạn. Lãi suất đối với USD phổ biến ở mức 5,5-8%.

Trên thị trường liên ngân hàng, doanh số giao dịch trong tuần giảm xuống dưới 100.000 tỷ đồng và 2 tỷ USD sau khi tăng khá mạnh trong tuần trước. Tuy vậy, nhu cầu vốn ngắn hạn của các ngân hàng vẫn ở mức cao, khi giao dịch qua đêm đối với đồng Việt Nam và đôla Mỹ vẫn lần lượt chiếm tỷ trọng 37% và 51% trong tổng doanh số giao dịch cả tuần.

Nhu cầu vốn vẫn cao nhưng theo ghi nhận của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay liên ngân hàng, tại các kỳ hạn từ một tháng trở xuống giảm nhẹ. Tuy nhiên, lãi suất không kỳ hạn và các khoản vay 3-6 tháng lại có xu hướng tăng.

Cũng trong tuần 13-19/8, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam so với đôla Mỹ, từ 18.544 đồng lên 18.932 đồng một USD (tăng 2,1%). Cơ quan này cho biết, mục tiêu chủ yếu của động thái này là nhằm kiềm chế nhập siêu.

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam