3 lần đầu tư bất động sản kém hiệu quả vì thiếu kiến thức

(Thứ Năm, 10/05/2018 | 14:46)
Anh Phan Xuân Ngọc (TPHCM) chân ướt chân ráo đi đầu tư bất động sản và ngay lập tức nhận được những bài học “nhớ đời” chỉ vì thiếu kiến thức. Miếng đất và hai ngôi nhà anh đầu tư đều bị khách mua chê và dìm giá vì những lý do vô cùng hiển nhiên.
Đầu tư nhà đất
3 lần đầu tư bất động sản kém hiệu quả vì thiếu kiến thức

Mua đất mà quên nhìn lên trời

Miếng đất “đầu đời” của tôi nằm ở huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu, cách nhà hơn 40km. Năm 2006, tôi có 180 triệu trong tay nhờ tiết kiệm và gia đình cho thêm lại đang độc thân, ở chung với bố mẹ nên quyết định đem đi đầu tư nhà đất.

Tôi được một người bà con họ hàng rủ mua đất chung. Chị này làm ăn cũng khấm khá nên tôi tin tưởng. Miếng đất hơn 2000m2 ở Tân Thành, liền kề thửa đất 10.000m2 của cùng chủ. Chị mua thửa lớn, tôi lấy thửa nhỏ. Với thông tin cảng Cái Mép sắp xây dựng, tôi được chị thuyết phục nên đầu tư nhà đất khu vực này để đón đầu, về sau có thể xây phòng trọ hay đợi lên giá rồi bán đi vẫn được.

Tôi đi vay thêm ngân hàng 60 triệu vì không đủ tiền. Lúc đó, tôi suy nghĩ đơn giản, 240 triệu, nếu mua đất ở khu vực quận 4 gần nhà tôi thì chỉ được ngôi nhà dưới 20m2 trong hẻm. Nếu không mua bán gì, để 180 triệu trong tay tôi rồi cũng hết.

Chỉ sau một lần xem đất duy nhất, tôi chuyển tiền ngay cho chị và nhờ mua hộ. Mọi giấy tờ cũng đều để mặc cho chị lo hết. Miếng đất của tôi khá đẹp vì nằm ngoài miếng đất của chị, lại có hai mặt tiền.

Sau một thời gian không có tiền xây phòng trọ, cũng không rảnh trông thợ và tóm lại là lười, tôi rao bán miếng đất. Khách đến xem đều trả dưới 200 triệu. Tôi thắc mắc thì họ bảo có đường điện trung thế chạy ngang miếng đất. Lúc này tôi mới ngớ người ra vì ngày trước đi xem quên nhìn lên... trời.


3 lan dau tu bat dong san kem hieu qua vi thieu kien thuc

Bài học đầu tư nhà đất đầu tiên: luôn quan sát kỹ khi đi xem thực tế


Sau hai năm tiếp hết khách này đến khách nọ, cuối cùng tôi cũng bán được miếng đất với giá 270 triệu cho một người dân địa phương. Chỉ 2 tháng sau, ông ta bán lại được 350 triệu nhờ đường sá được mở rộng và cảng Cái Mép bắt đầu khởi công.

Tự an ủi mình lãi được 30 triệu nhưng thực ra các chi phí khác như lãi ngân hàng, tiền xăng, tiền lương giảm do nghỉ việc tiếp khách... đã vượt xa con số này từ lâu rồi. Tôi rút ra bài học đầu tiên: phải quan sát kỹ khi đi xem đất, không nên ỷ lại vào người quen và không nên mua đất xa vì khó quản lý và mất công sức.

Có nên đầu tư nhà đất qua giấy tay?

Lần đầu tư nhà đất thứ hai, tôi mua căn nhà một trệt một lầu ở quận 2, TPHCM. Thời điểm đó là năm 2010, tôi chuẩn bị cưới vợ và đang có 400 triệu trong tay. Căn nhà có diện tích 50m2 nhưng chỉ có giầy tờ viết tay nên giá rẻ bằng một nửa nhà có giấy tờ, chỉ 450 triệu. Nghe nhiều người nói mua bán lại mới cần giấy tờ, mua để ở thì chả có gì phải lo nên tôi quyết định vay tiền mua.

Trước khi đưa gia đình về đây ở vào cuối năm 2011, tôi cho thuê gần được 2 năm. Vì khách thuê không biết giữ nhà nên tôi tốn hơn 100 triệu để sửa chữa. Mà sửa chữa cũng phải làm chui vào thứ 7, Chủ nhật vì làm gì có giấy tờ.

Thế nhưng, ở mới mấy tháng tôi đã chán nản. Hàng xóm khu tôi ở dân trí thấp, tối ngày nhậu nhẹt, đánh nhau, chửi bới om sòm. Tôi ngán quá nên muốn bán đi để mua chỗ khác. Khách đến xem đều trả giá thấp vì không có giấy tờ, sau cùng cũng không ai muốn mua. Tôi đành cho thuê nhà và bù thêm tiền đi thuê chung cư ở.

Năm 2017, nhà nước tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những mảnh đất mua bán trước năm 2008 nhưng không xảy ra tranh chấp. Nhà tôi mua năm 2010 nên đành ra nhờ công ty môi giới hỗ trợ. Họ đòi phí 300 triệu và bảo rất khó khăn nên tôi gửi bán luôn căn nhà của mình.

Dựa hơi cơn sốt đất năm 2017 và công của môi giới, tôi bán được nhà với giá hơn 900 triệu. Tính ra lấy tiền bán trừ tiền mua và tiền sửa thì tôi lãi được 300 triệu. Lấy số tiền ban đầu mua nhà gửi ngân hàng 7-8 năm thì lãi cũng tương tự mà không vướng phiền hà gì. Từ đó, tôi chừa không bao giờ mua nhà bằng giấy tay nữa.

Không chịu nhìn kỹ ranh lộ giới

Ở chung cư một thời gian dài cũng thấy bất tiện, tôi lại đi đầu tư nhà đất, được thì xây ở, không thì giữ tiền cho an toàn. Tháng 6/2017, tôi mua một căn nhà trong hẻm nhỏ ở quận 7. Để chắc ăn, tôi photo sổ đỏ ngôi nhà đi hỏi xem có bị tranh chấp hay quy hoạch gì không. Ngoài cái hẻm không biết bao giờ mới mở rộng ra thì không còn vấn đề gì cả.

Tôi yêu cầu người bán đảm bảo giữ nguyên diện tích nhà cho tôi là 41m2, không được trừ đi hẻm lộ giới khi làm giấy tờ sang tên. Họ gật đầu ngay. Tôi nhận nhà, nhận sổ đỏ 2 tháng sau khi đặt cọc. Hớn hở cầm sổ khoe với ông anh họ, một người có kinh nghiệm đầu tư nhà đất, thì anh tôi liền kêu lên “Nguy hiểm quá”.

Trên giấy tờ, nhà tôi đúng thật là 41m2 nhưng bị hai ranh lộ giới đi qua (bản đồ viết tắt là Ranh LG và biểu thị bằng đường gạch đứt đoạn mà tôi không hiểu là gì khi xem lúc mua nhà), nên diện tích thực nếu sau này mở đường chỉ còn hơn 20m2. Giả dụ nếu được đền bù, thì theo khung giá nhà nước giá sẽ cực kì thấp so với giá tôi mua.


3 lan dau tu bat dong san kem hieu qua vi thieu kien thuc

Những đường kẻ ..... có chú thích là Ranh LG mà anh Ngọc không nhận ra là đường Ranh Lộ giới khi xem giấy tờ nhà


Vì sợ mở hẻm nên tôi tìm đường bán nhà ngay lập tức, khi còn chưa kịp dọn về ở ngày nào. Khách đến xem đa phần là dân đầu cơ, xem qua giấy tờ họ còn không thèm trả giá. Mãi tận sau Tết, tôi may mắn bán cho một cô gái trẻ được bố mẹ ở quê cho tiền mua nhà, lãi đúng 27 triệu (sau khi trừ chi phí môi giới, thuế thu nhập, tiền tân trang căn nhà). Con số này thua xa đem gửi tiết kiệm. Tôi lại tự bảo mình: khi đầu tư nhà đất, nhớ xem kĩ và hiểu từng chữ trên giấy tờ nhà.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Phải xử lý thế nào khi sổ đỏ bị hư hỏng? Phải xử lý thế nào khi sổ đỏ bị hư hỏng?
Trong quá trình lưu giữ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp có thể bị hoen ố, nhòe, rách, nát hoặc hư hỏng. Đối với trường hợp này, chủ sở hữu cần phải giải quyết thế nào?
Quy định xử phạt vi phạm bảo trì công trình xây dựng như thế nào? Quy định xử phạt vi phạm bảo trì công trình xây dựng như thế nào?
Chủ đầu tư có hành vi vi phạm quy định về bảo hành, khai thác, bảo trì công trình xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
Đòi quyền lợi dự án có bảo lãnh vay mua nhà thế nào? Đòi quyền lợi dự án có bảo lãnh vay mua nhà thế nào?
Vấn đề đòi quyền lợi đối với dự án có bảo lãnh vay mua nhà đang được nhiều khách hàng quan tâm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam