3 điểm lưu ý để tránh bị lừa khi mua nhà chung cư

(Thứ Hai, 07/05/2018 | 11:30)
Thị trường bất động sản những năm qua sôi động hơn nhưng cũng đầy rẫy phức tạp với sự xuất hiện của hàng loạt các mánh lới, thủ đoạn lừa đảo tinh người mua nếu không cẩn thận sẽ dễ dàng bị sập bẫy. Nhiều khách hàng đã phải điêu đứng khi trở thành nạn nhân của những cú lừa lên đến hàng tỷ đồng…
Lưu ý để tránh bị lừa khi mua nhà
3 điểm lưu ý để tránh bị lừa khi mua nhà chung cư

Để giảm thiểu rủi ro khi mua bán nhà, luật sư Nguyễn Huy Long (Giám đốc điều hành Công ty Luật Nam Long) khuyến cáo người mua nhà, nhà đầu tư lưu ý những điểm sau.

Thứ nhất, tìm hiểu về tính pháp lý

Hiện nay, sở tư pháp các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương đã thiết lập chương trình “Quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn UCHI” (gọi tắt là UCHI). Chương trình này cho phép các phòng công chứng nhập thông tin và dữ liệu của hợp đồng, giao dịch đối với tài sản phải đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng sau khi được ký kết.

Do đó, người mua có thể tìm hiểu thông tin về giao dịch công chứng đối với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, quyết định thu hồi, đã bị hủy, đã bị mất… thông qua giao dịch này.


3 diem luu y de tranh bi lua khi mua nha chung cu


Thứ hai, kiểm tra thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải công khai những thông tin bắt buộc về dự án trên trang web doanh nghiệp hay sàn giao dịch. Về phía người mua, cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến chủ đầu tư. Cụ thể như:

 • Các thông tin cần thiết về dự án như giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết…
  • Yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
  • Trường hợp là nhà chung cư hay tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
  • Xem xét ký việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…
 • Năng lực của chủ đầu tư (thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính…) qua việc triển khai các dự án đã thành công, năng lực của chủ đầu tư (thông qua các dự án đang thi công).
 • Những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư với người mua nhà/cư dân và cách hành xử của chủ đầu tư trước các tranh chấp, bất đồng trong quá trình triển khai dự án trước đó.

3 diem luu y de tranh bi lua khi mua nha chung cu


Thứ ba, xem xét hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán được xem là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ chung cư.

 • Trước khi giao kết hợp đồng, người mua phải xem xét kỹ các điều khoản, nhất là các điều về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bán, các điều khoản về thanh toán, quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…
 • Trong các hợp đồng thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ lại rất chung chung. Do đó, người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành, người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.
 • Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư/người bán.
 • Nếu là hợp đồng góp vốn, người dân cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng
 • Thực hiện đúng các quy định về chuyển nhượng đất, hạn chế tối đa những thỏa thuận chuyển nhượng mua bán mà các bên tự ký tay với nhau nếu không cần thiết hoặc không an toàn pháp lý. Ngoài ra cần tìm hiểu thật kỹ về nhân thân của bên bán nếu là giao dịch lần đầu với người đó.

MuaBanNhaDat theo VnExpress


Bài viết bạn quan tâm


Những sai lầm thường gặp khi mua căn hộ chung cư Những sai lầm thường gặp khi mua căn hộ chung cư
Nhà đất hay căn hộ đều là những tài sản có giá trị lớn. Do đó, cần phải suy tính thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua. Tuy nhiên, nhiều gia đình lần đầu mua căn hộ chung cư do thiếu kinh nghiệm nên thường gặp phải những rắc rối không mong muốn. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến mà bạn cần tránh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Nhận diện 4 chiêu lừa đảo khi mua chung cư Nhận diện 4 chiêu lừa đảo khi mua chung cư
Rủi ro trong mua nhà hình thành trong tương lai là câu chuyện đã được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên, các hình thức, thủ đoạn của những doanh nghiệp làm ăn bất chính đang ngày càng tinh vi và nghiêm trọng hơn.
Những điều cần lưu ý về hợp đồng mua bán căn hộ Những điều cần lưu ý về hợp đồng mua bán căn hộ
Nhà đất, căn hộ là những tài sản có giá trị hàng trăm triệu, thậm chí nhiều tỷ đồng. Do đó, khách hàng cần hết sức thận trọng khi giao dịch và tiến hành ký hết hợp đồng với người bán. “Bút sa gà chết”, chỉ cần một chút bất cẩn về các điều khoản cũng có thể dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý trong hợp đồng mua bán căn hộ mà khách hàng cần biết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam