25 tiêu chí chung cư cao cấp

(Thứ Tư, 04/06/2008 | 10:02)
Chiểu theo các tiêu chí đánh giá đối với từng hạng nhà chung cư do Bộ Xây dựng mới ban hành, người mua nhà đã có thể tự đánh giá được căn hộ chung cư mà mình sở hữu hay dự định mua, bán được xếp vào loại nào. Nếu là căn hộ cao cấp, 25 tiêu chí đặt ra đềuphải thỏa mãn.
25 tiêu chí chung cư cao cấp
25 tiêu chí chung cư cao cấp

Chung cư cao cấp - hoàn hảo từ ngoài vào trong

Theo thông tư của Bộ Xây dựng mới ban hành, chung cư hạng 1 (được gọi là chung cư cao cấp) được qui định là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất; đảm bảo yêu cầu về qui hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo. Vị trí của chung cư phải có hệ thống giao thông bên ngoài nhà đảm bảo các loại phương tiện giao thông đường bộ đều được tiếp cận đến sảnh chính của công trình. Cảnh quan có sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp, hoàn chỉnh và thống nhất. Không gian xung quanh thoáng mát, rộng rãi và sạch đẹp.

Trong thiết kế kiến trúc, cơ cấu của căn hộ cao cấp gồm có: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu có hai khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng. Diện tích căn hộ phải phụ thuộc vào qui mô thiết kế, nhưng không nhỏ hơn 70m2; diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m2. Các phòng đều phải đảm bảo thông gió, chiếu sáng, phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng ăn phải được thông gió, chiếu sáng tự nhiên và tiếp xúc với không gian rộng rãi. Thiết bị tối thiểu gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, thiết bị vệ sinh phụ nữ, vòi tắm hoa sen, bồn tắm nằm hoặc đứng. Các thiết bị cấp nước có hai đường nước nóng và nước lạnh. Vật tư, vật liệu dùng để xây dựng và hoàn thiện, các trang thiết bị gắn với nhà được sử dụng các loại vật tư, vật liệu có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng.

Chung cư cao cấp phải có hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có đầy đủ các công trình như giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, văn hóa thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi, thư giãn... trong bán kính 500m. Có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi, sân vườn, đường dạo được thiết kế đẹp. Mỗi căn hộ chung cư cao cấp tối thiểu có 1,5 chỗ để ô tô.

Chung cư hạng 2 được qui định là có chất lượng sử dụng cao, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ tương đối hoàn hảo. Diện tích căn hộ phụ thuộc vào qui mô thiết kế nhưng không nhỏ hơn 60 m2, có diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 15m2. Các dịch vụ khác cũng như hạ tầng xã hội tương tự như chung cư cao cấp. Mỗi căn hộ loại 2 có tối thiểu 1 chỗ để ô tô.

Về chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng, với chung cư cao cấp quy định có hệ thống camera kiểm soát trong các sảnh, hành lang, cầu thang; có nhân viên bảo vệ tại các lối ra vào 24/24 h trong ngày. Với chung cư hạng 2 chỉ yêu cầu có nhân viên bảo vệ tại khu vực công cộng. Cả hai hạng này đều yêu cầu được thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, đảm bảo vệ sinh; đảm bảo chăm sóc cây xanh, sân, vườn, đường nội bộ luôn sạch đẹp; bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời.

Dù hạng nào cũng cần được sửa chữa kịp thời

Quy định khá chi tiết cho tiêu chí đánh giá các hạng nhà chung cư cao cấp và hạng 2, nhưng qui định xếp hạng chung cư hạng 3 và hạng 4 lại khá sơ sài. Trong số 25 tiêu chí đánh giá được đưa ra, đối với chung cư hạng 4, có tới 15 tiêu chí được quy định chung chung là "Đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành". Đối với chung cư loại 3 cũng có tới 10 tiêu chí được quy định như vậy. Chung cư hạng 3 là hạng có chất lượng sử dụng khá cao, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ khá. Hạng 4 có chất lượng sử dụng trung bình, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.

Về diện tích căn hộ của chung cư hạng 3, Bộ Xây dựng qui định phụ thuộc vào qui mô thiết kế nhưng không nhỏ hơn 50m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 12m2. Ở chung cư hạng 4 đảm bảo qui chuẩn xây dựng hiện hành.

Về quản lý vận hành hai hạng nhà chung cư này khác với hai loại chung cư hạng 1, 2 là thực hiện theo qui chế quản lý sử dụng nhà chung cư và không nêu rõ "Bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời". Tuy là quy định để đánh giá xếp hạng nhà chung cư nhưng thực tế cho thấy việc bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời rất cần thiết, và nên là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các loại nhà chung cư. Bởi đây là yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng, tuổi thọ công trình cũng như cuộc sống của người dân.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam