21.000 người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà

(Thứ Năm, 08/02/2007 | 00:00)
Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà, khoảng 21.000 trong số 80.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam được mua một căn nhà để ở.
21 000 nguoi nuoc ngoai du dieu kien mua nha
21.000 người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà

- Từ lý do nào Bộ Xây dựng đưa ra Đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?

- Cho phép người nước ngoài mua nhà là một việc làm phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước cũng đã là làm vậy, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO. Việc làm này khuyến khích nhà đầu tư, tạo điều kiện về chỗ ở cho gia đình họ.

Nhiều trường hợp họ chỉ muốn mua một căn hộ vừa phải để ở, nhưng theo khảo sát của chúng tôi, hiện hầu hết nhà cho người nước ngoài thuê hiện đều có diện tích lớn. Hơn nữa, tiền thuê nhà trong vài năm của họ cũng đủ để mua một căn nhà. Vì thế, cho phép người nước ngoài mua nhà là một trong những biện pháp tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Việc làm này cũng sẽ góp phần làm cho thị trường bất động sản sôi động hơn khi có thêm nhu cầu từ những người nước ngoài. Người nước ngoài đã cư trú một năm trở lên và đang làm việc tại Việt Nam được phép mua một căn nhà để ở. Những người thuộc diện được mua nhà gồm:

- Nhà đầu tư trực tiếp tại Việt Nam

- Người có đóng góp với đất nước được Chính phủ tặng Huân, Huy chương, được Thủ tướng tặng Bằng khen, được các Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ tặng Kỷ niệm chương

- Nhà văn hóa, khoa học, chuyên gia có học hàm học vị làm việc tại Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, nghệ thuật... và công nhân tay nghề cao đã được nước ngoài công nhận

- Người kết hôn với công dân Việt Nam và đang sinh sống tại Việt Nam

- Các tổ chức kinh tế nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam theo Luật Đầu tư. Các tổ chức này được mua nhà cho những người nước ngoài đang làm việc tại tổ chức đó thuê trong thời gian họ làm việc tại Việt Nam.

- Tại sao Đề án lại quy định mỗi người chỉ được mua một căn nhà?

- Khi chúng tôi soạn thảo Đề án này, cũng có ý kiến cho rằng, nên cho người nước ngoài mua nhiều hơn một căn. Tuy nhiên, đây mới là đề án thí điểm, phục vụ mục đích ở của người nước ngoài, căn nhà đó cũng phải phù hợp với nhu cầu làm việc, đi lại của người nước ngoài nên con số hiện dừng lại ở một. Trong tương lai, có thể người nước ngoài sẽ được mua nhiều nhà hơn.

- Có ý kiến lo ngại việc quy định người nước ngoài phải xin giấy chứng nhận sở hữu nhà tại UBND cấp tỉnh sẽ khiến thủ tục mua nhà bị kéo dài. Ông nghĩ sao?

- UBND cấp tỉnh không xét duyệt việc người nước ngoài được mua nhà hay không, mà khi thuộc một trong 5 diện được mua nhà, và đã sống và làm việc tại Việt Nam một năm trở lên, người nước ngoài tự động được mua nhà tại các doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc mua bán với doanh nghiệp kinh doanh nhà ở, chỉ nộp bản sao hợp đồng và các văn bản khác tại UBND tỉnh. Thời gian UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà là 15 ngày.

Hiện đề án này vẫn đang lấy ý kiến của các Bộ ngành liên quan. Khi Đề án được thông qua, Nghị định hướng dẫn sẽ có những quy định cụ thể để tránh những thủ tục phiền hà cho người mua nhà.

Theo Đề án, người nước ngoài cũng như tổ chức nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chỉ được sở hữu nhà ở tối đa 50 năm (theo thời hạn dự án đầu tư tại Việt Nam), sau thời hạn trên có thể gia hạn. Chủ nhân ngôi nhà được ủy quyền cho người khác quản lý khi đi công tác hay về nước nghỉ phép, đồng thời được bán, để thừa kế cho những người được sở hữu nhà tại Việt Nam và thế chấp tại tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

Tổ chức được mua nhà ở không được phép bán lại hay cho những người không thuộc tổ chức thuê.

Bài viết bạn quan tâm


Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không hạt đông và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, nổi cộm là việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang cho thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam