2015 sẽ là một năm thú vị với thị trường căn hộ TP.HCM

(Thứ Sáu, 23/01/2015 | 15:12)
Theo CBRE, triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2015 của Việt Nam sẽ vẫn tích cực nhờ sự ổn định và hiệu quả của lĩnh vực xuất khẩu do nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Với triển vọng tích cực của nền kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản trong năm 2015 cũng kỳ vọng sẽ tăng trưởng bền vững.
2015 sẽ là một năm thú vị với thị trường căn hộ TP.HCM
2015 sẽ là một năm thú vị với thị trường căn hộ TP.HCM

Đối với thị trường căn hộ, năm 2014 có thể coi là một năm rất thành công khi nguồn cung chào bán tăng, giá chào bán cải thiện và lực cầu tăng vọt, đặc biệt trong thời điểm cuối năm. Theo số liệu của CBRE, tại thị trường TP Hồ Chí Minh, cả năm 2014 có tới gần 15.000 căn hộ được chào bán, gấp 3,2 lần so với năm 2013. Ngoại trừ phân khúc cao cấp giảm 5% so với cùng kỳ năm trước do sự cạnh tranh nguồn cung mới trên thị trường thì các phân khúc khác đều có mức tăng khá.

Đối với thị trường bán lẻ của TP Hồ Chí Minh, năm 2014 đánh dấu sự bành trướng của cả nhà bán lẻ trong và ngoài nước. Đáng kể nhất là việc Vingroup đang quyết tâm “xâm nhập” vào lĩnh vực này thông qua việc mua lại chuỗi siêu thị của Ocean Retail Group. Ngoài ra, hàng loạt tên tuổi bán lẻ lớn của nước ngoài như Lotte của Hàn Quốc, Aeon của Nhật Bản cũng đang có những kế hoạch mở rộng thị trường tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP Hồ Chí Minh.

2015 se la mot nam thu vi voi thi truong can ho tp.hcm

Vingroup mua lại chuỗi siêu thị của Ocean Retail Group

Mặc dù Việt Nam cho phép DN 100% vốn nước ngoài được đầu tư kể từ năm 2015 theo cam kết WTO nhưng theo CBRE, Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) sẽ tiếp tục là rào cản thương mại về mặt kỹ thuật.

Thị trường sẽ chưa có biến động lớn trong ngắn hạn do hầu hết các tên tuổi bán lẻ nước ngoài đều đã tham gia thị trường được một thời gian.

Về giá, việc xây dựng tuyến Metro số 1 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số trung tâm nằm dọc trên tuyến công trường đang thi công. Tuy nhiên, giá thuê trung bình của khu vực ngoài trung tâm tiếp tục hồi phục với tỷ lệ lấp đầy tăng. Chiến lược cho thuê của chủ đầu tư/ đơn vị quản lý sẽ cạnh tranh hơn và những trung tâm hoạt động kém hiệu quả sẽ buộc phải đóng cửa.

Về thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh, CBRE cho rằng năm 2014 được coi là năm hiệu chỉnh của thị trường này khi chỉ có 3 tòa văn phòng hạng B được hoàn thành trong năm. Nguồn cung ít trong khi kinh tế dần phục hồi làm tăng lực cầu đã giúp ổn định giá thuê và tăng tỷ lệ lấp đầy.

Năm 2015, nhu cầu mở rộng hay mở văn phòng mới sẽ tiếp tục tăng trong đó nhu cầu lớn nhất thuộc về lĩnh vực ngân hàng/tài chính. Tuy nhiên, nguồn cung nhiều khả năng vẫn sẽ hạn chế khi chỉ có Vietcombank, Lim Tower, Viettel Office & Trade Center và SSG sẽ hoàn thành trong năm. Do đó, những khách hàng có nhu cầu sàn văn phòng đạt chuẩn quốc tế, có chất lượng cao và dịch vụ quản lý chuyên nghiệp sẽ gặp đôi chút khó khăn.

2015 se la mot nam thu vi voi thi truong can ho tp.hcm

Tòa nhà Viettel Office & Trade Cente

Trên thị trường căn hộ dịch vụ, CBRE cho rằng, khu trung tâm, nơi các loại căn hộ diện tích nhỏ sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường. Năm 2015 sẽ là một năm thú vị đối với thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh

Trong khi đó, giá thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp, đực biệt là các dự án dọc đường cao tốc sẽ tăng trong năm 2015 khi các Công ty nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư.

Theo CBRE, sự kiện đáng chú ý nhất trong năm vừa qua là diễn biến giảm liên tục của giá dầu. Việc giá dầu giảm cũng sẽ có những tác động nhất định đến thị trường bất động sản. Theo đó, bất động sản sẽ được hưởng lợi do tiêu dùng tăng, chi phí xây dựng giảm giúp giảm giá thành và chi phí vận hành tòa nhà cũng sẽ được giảm đáng kể. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô chiếm tới 10% tỷ lệ thu ngân sách nên với giá dầu giảm liên tục như hiện nay, ngân sách dự kiến sẽ bị hụt thu khoảng 3 tỷ USD.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam