2012, năm tái cấu trúc thị trường bất động sản Hà Nội

(Thứ Ba, 18/09/2012 | 09:13)
Theo nhận định của Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm, xu hướng giảm giá bất động sản tiếp diễn là tất yếu. Tuy nhiên, mức giảm tiếp theo không nhiều và thị trường sẽ tiến tới điểm cân bằng cung - cầu.
2012, năm tái cấu trúc thị trường bất động sản Hà Nội
2012, năm tái cấu trúc thị trường bất động sản Hà Nội


Xử lý nhà “trơ lơ” giữa đồng


Lần đầu tiên tại một hội thảo, ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra những đánh giá thẳng thắn về thực trạng thị trường bất động sản. Đó là hệ thống chính sách pháp luật về thị trường bất động sản thiếu thống nhất và thiếu ổn định, chồng chéo nhau; hệ thống tài chính bất động sản chưa hoàn thiện; thị trường phát triển quá nhanh trong khi nhiều quy định, chính sách được ban hành dường như chỉ mang tính “chữa cháy”; công tác cải cách trong việc quản lý đầu tư xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc.


Để thị trường bất động sản Hà Nội phát triển lành mạnh, ông Hiền cho rằng, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là có chính sách về nguồn lực tài chính một cách phù hợp. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, việc tăng tỷ trọng cho vay là điều hết sức khó thực hiện cho các tổ chức tín dụng. Vì vậy, ông Hiền kiến nghị, cần xây dựng tiêu chí cho vay để hướng các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao, đảm bảo thu hồi nợ, cân đối nguồn vốn, đáp ứng cho cả cung và cầu, hạn chế cho vay đầu cơ.


Với các dự án nhà ở xã hội, ông Hiền kiến nghị miễn, giảm thuế cho các doanh nghiệp thực hiện. Còn ở góc độ địa phương, ông Hiền kiến nghị thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà.


Ngoài ra, ông Hiền cũng khẳng định, cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về nhà ở, tăng tỷ lệ nhà chung cư với diện tích đa dạng, nâng tỷ lệ nhà chung cư lớn hơn 60%; hạn chế phát triển nhà ở cao cấp (biệt thự, căn hộ chung cư có diện tích từ 120 m2 trở lên) trong các dự án nhà ở thương mại xây dựng mới; kiểm tra, giám sát các dự án đang thực hiện để đề xuất điều chỉnh quy mô căn hộ cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.


Đặc biệt, nhằm giải quyết triệt để tình trạng “khu đô thị ma” và biệt thự bỏ hoang nằm “trơ lơ” giữa đồng, ông Hiền kiến nghị dừng triển khai các dự án không có khả năng kết nối hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị; thực hiện nghiêm túc quy định về chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở; kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của các chủ đầu tư, của người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hoàn thiện nhà ở, xử lý tình trạng đầu cơ nhà, đất.

2012, nam tai cau truc thi truong bat dong san ha noi
Để tránh tình trạng những căn biệt thự "trơ lơ" giữa đồng, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị dừng triển khai các dự án không có khả năng kết nối hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị.


Kiến nghị cho xây căn hộ diện tích nhỏ


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, cần coi trọng tính khả thi của các dự án bất động sản cả từ phía Nhà nước trong khâu quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, lẫn phía nhà đầu tư trong khâu lựa chọn địa điểm, quyết định đầu tư. “Kiên quyết không cho phép triển khai các dự án không có khả năng kết nối hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị”, ông Nam chỉ đạo và nhấn mạnh, song song với đó, phải phát triển mạnh nhà cho thuê, nhà thu nhập thấp để đáp ứng yêu cầu và khả năng thanh toán của người dân.


Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, nhà thu nhập thấp tại Hà Nội đang từ sốt nóng đã chuyển sang nguội lạnh, trong đó có lý do vì căn hộ diện tích lớn. “Tại Hà Nội có 6 dự án nhà thu nhập thấp gồm 3.750 căn, đến nay vẫn tồn đọng 20 - 40% dù giá bán chỉ từ 10 - 13 triệu đồng/m2 vì diện tích phần lớn thường hơn 60 m2. Nhiều người bốc thăm trúng căn to rất lo lắng vì không đóng nổi tiền”, ông Đực phản ánh và kiến nghị, Nhà nước nên cho phép xây dựng căn hộ thương mại với diện tích 30 m2/căn.


Đồng tình với quan điểm trên, ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, cần sớm ban hành các quy định được xây căn hộ có quy mô nhỏ từ 25 m2 trở lên. “Cùng với việc thị trường bất động sản đang giảm giá, tổng tiền mua bất động sản giảm, phù hợp với khả năng thanh toán của người mua, nên căn hộ diện tích nhỏ chắc chắn sẽ làm tăng tính thanh khoản cho thị trường”, ông Mai nhận định.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam