2011 – 2015: Việt Nam nên chọn kịch bản tăng trưởng thấp

(Thứ Tư, 05/10/2011 | 10:38)
Nhiều đại biểu là đại sứ, đại diện cho các tổ chức quốc tế đã nhận định như vậy tại hội thảo tham vấn cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015. Hội thảo được bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức hôm qua, 4.10, tại Hà Nội.
2011 – 2015: Việt Nam nên chọn kịch bản tăng trưởng thấp
2011 – 2015: Việt Nam nên chọn kịch bản tăng trưởng thấp

2011 2015 viet nam nen chon kich ban tang truong thap
Trong vài năm qua, tăng trưởng ở Việt Nam là quá nóng và lạm phát luôn tăng cao.

Khác với dự thảo mục tiêu mà Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra năm 2009 là phát triển nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đưa nước ta trở thành nước công nghiệp có trình độ phát triển trung bình vào năm 2020; mục tiêu mà dự thảo lần này đưa ra là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý gắn với tái cơ cấu nền kinh tế.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, xuất phát từ dự báo tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, tăng trưởng thấp, đặc biệt là việc xử lý khủng hoảng nợ công ở một số nước phát triển… có tác động xấu đến nền kinh tế nước ta, nhất là đối với lĩnh vực xuất khẩu, nên có hai kịch bản kinh tế được đưa ra. Kịch bản một dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm năm 2011– 2015 khoảng 6,5%. Kịch bản hai đặt trong bối cảnh những năm sau, khi những khó khăn của các nước phát triển như vấn đề nợ công, thâm hụt ngân sách… được cải thiện; ở trong nước, lạm phát được kiềm chế, đổi mới được mô hình tăng trưởng. Dự báo của kịch bản này là tăng trưởng kinh tế từ năm 2013 – 2015 sẽ tăng 7%.

Chung quan điểm với nhiều đại biểu khác trong hội thảo, đại diện của Ngân hàng thế giới (WB) đã thẳng thắn khuyến nghị Việt Nam nên chọn kịch bản thấp với dự báo GDP đạt khoảng 6,5% bởi tăng trưởng thực tế của Việt Nam gần đây đã vượt quá tiềm năng; cụ thể là cao hơn khoảng 1,7 điểm phần trăm. Đại diện WB cho rằng đây là nguyên nhân khiến trong vài năm qua, tăng trưởng ở Việt Nam là quá nóng và lạm phát luôn tăng cao.

Đại diện đại sứ quán Úc cũng cho rằng, Việt Nam cần đánh giá kỹ bài học trong điều hành kinh tế vĩ mô của năm năm trước (2006 – 2010), để rút ra các bài học kinh nghiệm khi xây dựng mục tiêu và giải pháp cho kế hoạch năm năm tới 2011 – 2015. Cụ thể, Việt Nam nên quan tâm đến hạn chế của nền kinh tế và động lực tăng trưởng, xây dựng cho được niềm tin vào đồng tiền của người dân trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, Việt Nam cần chú trọng nâng cao niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với tính ổn định của nền kinh tế.

Để ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, Việt Nam cần phải tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là đầu tư công. Nhấn mạnh việc này, đại diện UNDP cho rằng Việt Nam phải tìm mọi cách huy động cho được nguồn nhân lực ngoài nhà nước, tập trung hơn cho việc phân bổ nguồn lực trong đầu tư phát triển giữa Trung ương và địa phương theo hướng Chính phủ là người quyết định chủ trương đầu tư vào các công trình trọng điểm của đất nước, tránh để địa phương giành lấy quyền này làm phân tán nguồn lực. Nói cách khác, Chính phủ phải giữ vai trò quyết định trong việc đầu tư công ở các địa phương và việc cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho đầu tư công để đảm bảo hiệu quả của việc sử dụng đồng vốn, loại bỏ được thất thoát và tạo sự minh bạch.

Bộ trưởng bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định việc huy động nguồn lực để đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng theo các kịch bản trên sẽ khiến Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Vinh phân tích: “Việc giảm tỷ lệ tổng mức đầu tư toàn xã hội từ trên 42% trong giai đoạn 2006 – 2010 xuống còn 32 – 35% trong giai đoạn 2011 – 2015 là mức giảm quá lớn trong khi chúng ta có thể chưa chuyển đổi kịp tư duy về thay đổi đầu tư mà vẫn dựa vào đầu tư từ ngân sách nhà nước là chính. Cái cần tháo ra để giải quyết là làm sao để Việt Nam có cơ chế huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế ở trong nước và ở nước ngoài vào đầu tư thay cho việc giảm sút của đầu tư công. Đây là vấn đề không dễ dàng nhưng phải làm, nếu không, chúng ta không giải quyết được lạm phát, không giải quyết được ổn định kinh tế vĩ mô và không giải quyết được tính bền vững của sự phát triển”.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam