2-3 năm tới, bất động sản Hà Nội sẽ dư cung

(Thứ Sáu, 30/07/2010 | 17:00)
Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) tại Hà Nội cần tỉnh táo để tránh rơi vào "vết xe đổ" như đang xảy tại thị trường TPHCM, khi nguồn cung nhà giá cao đang dư thừa và nhiều chủ đầu tư các dự án BĐS đã tìm mọi cách để tiếp thị đến người sử dụng.
2-3 năm tới, bất động sản Hà Nội sẽ dư cung
2-3 năm tới, bất động sản Hà Nội sẽ dư cung


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đưa ra lời cảnh báo này hôm 27.7, nhân diễn đàn "Phát triển thị trường BĐS Hà Nội" do Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị, nông thôn; Hiệp hội BĐS VN và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Ông Nam cho biết:

2 3 nam toi, bat dong san ha noi se du cung


Trong tháng 8 tới, khi Chính phủ chính thức phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thủ đô HN đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 thì số 800 dự án đang được rà soát vì vướng quy hoạch sẽ có nhiều dự án được khởi động, cùng với hơn 200 dự án nhà cao tầng trong nội đô nếu phù hợp quy hoạch sẽ được triển khai, là nguồn cung lớn về quỹ nhà.

Hiện theo con số mới nhất qua cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho thấy, HN mở rộng đã có tốc độ tăng dân số ngang ngửa TPHCM với 7 triệu dân (TPHCM có 8 triệu dân), với khoảng 22 triệu hộ gia đình. Trong đó, chiếm đến 50% số hộ gia đình có diện tích ở trên đầu người khoảng 15m2 sàn/người trở xuống, 1/3 số này chỉ có diện tích ở dưới 5m2/người.

Một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên cao là do cung - cầu về nhà ở đang chênh lệch. Trong khi tại TPHCM, thị trường bất động sản đang tiến dần đến minh bạch hoá, đặc biệt là phân khúc nhà cao cấp, do nguồn cung dồi dào, khiến nhiều chủ đầu tư phải tiếp thị dự án đến người sử dụng, thì ở HN, giá nhà luôn tăng cao khiến người có nhu cầu thật về nhà ở không thể mua được nhà.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2-3 năm tới, thị trường BĐS HN sẽ có nhiều thay đổi. Ngay trong năm nay, nhiều dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân đã ra đời sẽ phần nào đáp ứng nguồn cung về nhà ở. Trong tháng 7, TCty Viglacera sẽ khởi công dự án 1.000 căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng cũng tiếp tục chủ trương tạo nhiều ưu đãi về cơ chế, chính sách, vốn, mặt bằng xây dựng để hỗ trợ các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, công nhân các KCN-KCX, học sinh, sinh viên... để tăng cung quỹ nhà.Chính vì vậy, thời gian tới, các doanh nghiệp cần có sự chuyển hướng sang phân khúc nhà giá thấp, phù hợp với nhu cầu của đa số người dân.

Thực tế cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn đang ở trong giai đoạn kém ổn định, nhưng nhiều doanh nghiệp BĐS đã hướng đến đối tượng người có nhu cầu chi trả với giá các căn hộ dưới 1.000USD/m2 hoặc dưới 20 triệu đồng/m2.

Bài viết bạn quan tâm


TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam