2/3 công trình đang thi công sẽ bị đình hoãn

(Thứ Ba, 15/11/2011 | 15:56)
Hiện nay, việc phân cấp quá rộng nhưng thiếu các biện pháp quản lý đồng bộ cùng với cơ chế phê duyệt quá nhiều dự án dẫn đến mất khả năng cân đối vốn. Chính điều này đòi hỏi phải có một chương trình tổng thể gắn với kế hoạch phát triển kinh tế trung và dài hạn để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.
2/3 công trình đang thi công sẽ bị đình hoãn
2/3 công trình đang thi công sẽ bị đình hoãn


Đây là những nội dung được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cùng lãnh đạo các địa phương bàn luận tại Hội nghị phổ biến và hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ vừa diễn ra sáng nay, ngày 15/11, tại Hà Nội.


Nguy cơ mất khả năng cân đối vốn

2 3 cong trinh dang thi cong se bi dinh hoan
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh.


Bên cạnh đó, việc bố trí vốn dàn trải, thời gian thi công kéo dài, kế hoạch đầu tư bị cắt khúc ra từng năm song hiệu quả đầu tư kém gây phân tán và lãng phí nguồn lực.

Đây là nguyên nhân việc không đáp ứng được yêu cầu thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an ninh tài chính quốc gia.

Nhận thức được những bất cập này và nhằm khắc phục các tồn tại trên, đồng thời triển khai giải pháp tổng thể về tái cơ cấu đầu tư mà trọng tâm là đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 1792/CT-TTg nhằm tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) và vốn trái phiếu chính phủ.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sẽ từng bước điều chỉnh cơ cấu đầu tư theo hướng giảm dần đầu tư công, tăng cường huy động vốn của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để đầu tư vào các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có khả năng thu hồi vốn.

Về phân cấp quản lý đầu tư, trên cơ sở giữ nguyên các quy định hiện hành về quyền quyết định phê duyệt dự án đầu tư, tuy nhiên, một điểm mới là thẩm định về nguồn vốn và cân đối vốn là nội dung quan trọng nên phải có trong hồ sơ trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định. Từ đó, Bộ KH&ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và cân đối vốn của các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền phê duyệt của Chính phủ, vốn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương, vốn trái phiếu chính phủ...Sau đó, các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương tự tổ chức thẩm định các dự án do các bộ, ngành quản lý và các dự án thuộc cân đối ngân sách địa phương.

Về vấn đề này, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện quyết tâm khi "áp" trách nhiệm cá nhân của người ký quyết định đầu tư đối với các dự án không xác định rõ nguồn vốn, mức vốn và thời gian thi công bị kéo dài, gây lãng phí...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu lập kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm, trong đó có phân ra kế hoạch từn năm. Riêng giai đoạn 2011-2015, do năm 2011 đã sắp hết nên chỉ lập kế hoạch đầu tư trung hạn cho 3 năm 2013-2015.

Thực tế, theo nhận định của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thì hiện kế hoạch 5 năm làm xong lại được "cất vào tủ" trong khi đó kế hoạch 1 năm lại không hề liên quan gì tới kế hoạch trung và dài hạn của quốc gia.


Rất ít dự án mới được phê duyệt


Theo danh mục đã được Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua thì nhu cầu vốn trái phiếu Chính phủ trong 4 năm 2012-2015 cho các dự án là khoảng 500.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Quốc hội chỉ thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ 4 năm tới là 180.000 tỷ đồng, chỉ ấp ứng 36% nhu cầu. Như vậy, 2/3 công trình đang thi công sẽ bị đình hoãn.

Theo đó, trong giai đoạn tới, việc bố trí vốn đầu tư cho các dự án sử dụng vốn NSNN, bao gồm đầu tư từ vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương kế hoạch năm 2012 phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên bố trí vốn đầu tư NSNN cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh...

Ngay trong bố trí vốn NSNN cho các dự án trong ngành, lĩnh vực và từng chương trình bổ sung có mục tiêu thực hiện theo trật tự ưu tiên là tập trung bố trí vốn cho các dự án đã hoàn thành và đã bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2011 nhưng chưa bố trí đủ vốn, theo thứ tự ưu tiên: Các dự án hoàn thành và đã bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2011 nhưng chưa bố trí đủ vốn; Các dự án cần hoàn thành trong năm 2012 và vốn đối ứng cho các dự án ODA theo tiến độ thực hiện dự án, số vốn còn lại (nếu có) bố trí cho một số dự án chuyển tiếp và một số dự án thật sự cần thiết.

Tiếp đến là các công trình chuyển tiếp sang năm 2013. Cuối cùng mới đến các dự án đầu tư mới. Các dự án khởi công mới phải là các dự án thật sự cần thiết, có đủ các thủ tục đâu tư theo quy định và phải báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép bố trí vốn kế hoạch năm 2012; đối với các bộ, ngành ở Trung ương việc bố trí vốn cho từng dự án pheo theo đúng ngành, lĩnh vực và chương trình được giao.

Bên cạnh đó, việc bố trí vốn đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp phải bảo đảm dự án nhóm B hoàn thành trong 5 năm, dựa án nhóm C hoàn thành trong 3 năm. Cụ thể, đối với dự án mới, cần đảm bảo tổng vốn bố trí cho từng dự án tối thiểu: 15% với dự án nhóm A; 20% với dự án nhóm B và 35% đối với dự án nhóm C.

Nguyên tắc bố trí vốn đầu tư cho các sự án sử dụng vốn NSNN cho các dự án thuộc ngành, lĩnh vực và vốn của ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương phải bảo đảm các dự án đã và đang được đầu tư từ các nguồn vốn này phải là các dự án trong kế hoạch đầu tư đã được duyệt hoặc trong các chương trình, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép đầu tư.

Đối với các địa phương, các dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương có thể bố trí thêm vốn đầu tư từ các nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện; các dự án sử dụng các nguồn vốn bổ sung có mục tiêu cụ thể có thể lồng ghép thêm nguồn vốn của các chương trình bổ sung có mục tiêu phát triển các vùng và vốn bổ sung có mục tiêu phát triển các vùng....

Cần phải nói thêm, theo Chỉ thị thì các dự án đang làm dở mà có khả năng chuyển sang hình thức đầu tư khác thì chủ đầu tư phải lập kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư. Còn các dự án không thể chuyển sang hình thức đầu tư khác thì các bộ, ngành, địa phương phải chủ động sử dụng nguồn vốn hợp pháp khác, nếu không thì phải có kế hoạch giãn tiến độ thực hiện sau năm 2015.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam