14% dân đô thị ở nhà thuê

(Thứ Năm, 27/10/2011 | 15:51)
14% dân đô thị phải ở nhà thuê, đó là chưa kể một số đông khác có nhà nhưng diện tích chỉ dưới 30 mét vuông. Vì vậy, Bộ Xây dựng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt chiến lược nhà ở quốc gia, với mục tiêu mỗi năm xây dựng được 100 triệu mét vuông sàn nhà ở.
14% dân đô thị ở nhà thuê
14% dân đô thị ở nhà thuê


Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước vẫn còn khoảng 10,64% (tương đương 2,2 triệu hộ gia đình) có diện tích nhà ở dưới 30 mét vuông/căn. Trong đó tỷ lệ nhà có diện tích quá chật hẹp dưới 15 mét vuông chiếm gần 2,4%, đó là chưa kể đến số nhà ở đơn sơ.

Riêng khu vực đô thị, số hộ có diện tích nhà ở quá chật chiếm tới 4%. Do tâm lý muốn sở hữu nhà ở, muốn ở nhà thấp tầng gắn với đất còn phổ biến, vì vậy tỷ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 1,23% tổng số nhà ở cả nước. Trong đó, Hà Nội là địa phương có tỷ lệ nhà chung cư cao nhất nhưng mới đạt tỷ lệ 16,64%, trong khi đó tại TPHCM tỷ lệ nhà chung cư mới đạt 6,13%. Tỷ lệ số hộ dân phải đi thuê nhà để ở tại khu vực đô thị lên đến 14%.

14 dan do thi o nha thue


Để có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển nhà ở, đạt mục tiêu xây thêm 100 triệu mét vuông/năm, Bộ Xây dựng đã đưa ra 8 giải pháp chính, trong đó có nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách đất đai, những nội dung liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà ở như bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, kiểm tra rà soát và thu hồi quỹ đất sử dụng lãng phí... để huy động các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở.

Dự thảo cũng đề xuất nghiên cứu hoàn thiện về tài chính - tín dụng theo hướng mở rộng nguồn vốn vay trung hạn và dài hạn; hoàn thiện mô hình hoạt động của quỹ phát triển nhà ở, thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở; sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách cho vay thế chấp đối với lĩnh vực phát triển nhà ở; hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam