12 lần người dân Thủ Thiêm ra Thủ đô khiếu kiện

(Thứ Năm, 10/05/2018 | 11:33)
Cho rằng diện tích đất đang ở nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, suốt 4 năm qua, 100 hộ dân đã 12 lần kéo nhau ra Hà Nội khiếu kiện.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm
12 lần người dân Thủ Thiêm ra Thủ đô khiếu kiện

Bản đồ quy hoạch gốc nay ở đâu?

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM. Ngoài các chức năng chính như trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dự án còn được kỳ vọng cung các dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí hiện đại.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP HCM đã mất 10 năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Trong đó, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Theo văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, thành phố cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khoảng 100 hộ dân không đồng ý với phương án di dời vì cho rằng diện tích đất đang ở nằm ngoài ranh giới quy hoạch, căn cứ theo bản đồ gốc 1/5.000 kèm theo quyết định 367 ký ngày 4/6/1996 của Thủ tướng phê duyệt dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ năm 2014 đến nay, những hộ dân này đã ra Hà Nội tổng cộng 12 lần (có lần kéo dài 4 tháng) để khiếu kiện. Người dân Thủ Thiêm đề nghị được xem tấm bản đồ 1/5.000 kèm theo quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ký ngày 4/6/1996. Tấm bản đồ sẽ xác định rõ vị trí trong và ngoài quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguyện vọng của họ không được đáp ứng.

Tại cuộc họp báo ngày 2/5/2018, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết tấm bản đồ đã bị mất.

“Làng khiếu kiện dã chiến”

Gần trụ sở Ban tiếp dân Trung ương trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) có một nơi đặc biệt mang tên “làng Thủ Thiêm”. Đó là cách gọi thân mật mà người địa phương dành cho khu trọ của những người dân sống trong vùng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM). Suốt 4 năm qua, họ đến đây thuê trọ lâu dài, luôn luôn mang theo băng rôn yêu cầu xử lý vụ khiếu kiện đất, nên dân cư trong vùng ai cũng biết.


12 lan nguoi dan thu thiem ra thu do khieu kien

Bà Hồng và bà The đang trao đổi về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm với tấm bản đồ trong phòng trọ


Trong 4 căn phòng trọ trên tầng thượng một nhà nghỉ 6 tầng nằm khuất sau chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm, 30 người dân Thủ Thiêm đang cùng nhau chia ngọt sẻ bùi những ngày “khiếu kiện dã chiến”. Ngày 30/4/2018, họ lặn lội vượt hơn 2300 km từ TP HCM ra Hà Nội mong được cơ quan chức năng vào cuộc, giúp đỡ.

Ở đây, mỗi phòng trọ rộng 25 m2, trên tường, trong hộc tủ chất đầy bản đồ và hàng trăm tài liệu liên quan đến vụ khiếu kiện. Dù giá thuê mỗi ngày là 450.000 đồng một phòng nhưng bù lại họ được ở đông người và được nấu cơm.

Cao tuổi nhất trong đoàn là bà Hồng, sức khỏe yếu nên bà được giao nhiệm vụ “anh nuôi”. Mỗi ngày bà đi chợ, đong 4kg gạo, tằn tiện mua thực phẩm chế biến. Vì số người lớn, bà phải nấu thành hai nồi cơm ở hai gian phòng.

“Bữa cơm hàng ngày chủ yếu là rau, nước canh và thịt vịt rút xương (trứng vịt luộc theo cách gọi tếu táo của người Nam Bộ). Chúng tôi đều nghèo, trước khi bắt xe khách ra ngoài này phải vay mượn. Các chi phí sinh hoạt vì thế phải được giảm tới mức tối đa để dành tiền đi lại", bà Hồng kể.

“Bám trụ đến cùng”

Việc khiếu kiện của cư dân Thủ Thiêm diễn ra đều đặn mỗi ngày, bất kể mưa nắng. Hơn 30 người chia thành bốn nhóm thay phiên nhau đi để đảm bảo sức khỏe.

Bà Lê Thị The (72 tuổi, phường Bình An, quận 2, TP HCM) nói: “Chúng tôi phải đi từ 5h, bắt ít nhất hai chuyến xe buýt, đi bộ 3 km và phải đến cổng nhà trước lúc lãnh đạo đi làm để họ có thể thấy chúng tôi đang kêu cứu”.

Sau khi đến nhà lãnh đạo lúc 7h, họ đi xe buýt gần 3 km đến đường Hùng Vương (Ba Đình), nơi đặt trụ sở nhiều cơ quan của Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Đúng 11h hàng ngày, đoàn người được công an quận Ba Đình chở về khu trọ. "Các chiến sĩ rất vui tánh. Trên đường về, chúng tôi nói chuyện vui vẻ. Có lần chiến sĩ còn trêu hẹn ngày mai gặp lại các bác. Những việc làm đó tuy đơn giản, nhưng với những người xa quê như chúng tôi thấy rất ấm áp", ông Hồ Tuấn Thừa (42 tuổi, phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM) kể lại.


12 lan nguoi dan thu thiem ra thu do khieu kien

Ông Thức và người dân Thủ Thiêm đã quá mệt mỏi sau 4 năm dài khiếu kiện


Nghỉ ngơi một lát sau bữa cơm trưa, đầu giờ chiều ông Thừa lại tất tả cùng mọi người trong đoàn đến trụ sở Ban tiếp dân Trung ương để căng băng rôn kêu gọi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý đơn thư của họ.

"Chúng tôi nhiều lần chờ đợi ở nhà lãnh đạo đến tối khuya để bày tỏ mong mỏi được giải quyết. Tôi bị ngất hai lần, một lần trước cửa nhà lãnh đạo, một lần trước cổng Văn phòng Chính phủ, do tụt huyết áp vì nhịn đói và đứng lâu dưới trời nắng”, bà Nguyễn Thị Hồng rơm rớm nước mắt kể.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Vụ trưởng, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), Ban đã tổ chức tiếp dân. Đồng thời, thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Điệp cho biết, kết luận này có từ trước Tết m lịch, khi đó bà con đã về và hy vọng được giải quyết. Nhưng chờ đợi lâu quá mà chưa thấy chuyển biến gì, bà con lại kéo ra. "Chúng tôi thực sự cảm thấy có một phần lỗi với bà con dù đã làm hết sức mình. Có những đợt bà con ra tới 4 tháng, nhìn họ chúng tôi rất thương nên cố gắng hết sức chia sẻ khó khăn".


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam