1,6 vạn người nước ngoài được mua nhà ở tại VN

(Thứ Sáu, 23/05/2008 | 15:53)
Việc thông qua nghị quyết thí điểm cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ không gây biến động lớn đến thị trường BĐS vì chỉ có khoảng 16.000 trong tổng số 80.000 người nước ngoài tại Việt Nam đủ điều kiện mua và sở hữu nhà.
1,6 vạn người nước ngoài được mua nhà ở tại VN
1,6 vạn người nước ngoài được mua nhà ở tại VN

Cục trưởng Cục Quản lý nhà Bộ Xây dựng, Nguyễn Mạnh Hà cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới bên lề kỳ họp QH chiều 22/5.

1,6 van nguoi nuoc ngoai duoc mua nha o tai vn
Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà" Chính sách mua nhà thể hiện chính sách nhất quán trong việc khuyến khích đầu tư, đối xử công bằng đối với các nhà đầu tư nước ngoài"

- Thưa ông, Nghị quyết cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có nhiều thay đổi so với dự kiến ban đầu không?

- Về tinh thần là không có sự thay đổi nhiều. Về điều kiện mua nhà thì giảm bớt hai đối tượng, đó là người được công nhận là công dân danh dự hiện nay chưa có quy định cụ thể, và những ngoại kiều có thời hạn sinh sống 5 năm ở Việt Nam. Đối tượng thứ hai "gác" lại để chờ xong Luật Quốc tịch sửa đổi.

Còn về thời hạn sở hữu, trước dự thảo quy định là 50 năm và gia hạn thêm 49 năm, nay Quốc hội quyết thời hạn 50 năm. Trong thời gian sở hữu, họ có đủ các quyền sử dụng, tặng cho, thừa kế, thế chấp.

Tuy nhiên, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cũng phải chịu một số hạn chế, ví như chỉ được mua nhà để ở chứ không được kinh doanh lại theo kiểu cho thuê, làm văn phòng; chỉ được thế chấp tại các tổ chức tín dụng hoạt động trong nước; được để thừa kế cho người có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nếu người thừa kế không thuộc diện được sở hữu nhà thì chỉ được hưởng giá trị căn hộ đó...

Đặc biệt, NQ của QH quy định những người này chỉ được chuyển nhượng nhà ít nhất sau 12 tháng kể từ khi được cấp giấy tờ sở hữu.

- Thưa ông, tại sao NQ lại giới hạn chỉ cho phép người nước ngoài mua căn hộ chung cư? Nhà nước có quy định tiêu chuẩn được mua nhà chung cư như thế nào không vì điều này rất dễ dẫn tới việc mua nhà gắn liền với đất?

- Vì là mới tổ chức thí điểm nên người nước ngoài chỉ được mua căn hộ chung cư trong các dự án nhà ở thương mại, không nằm trong khu vực hạn chế người nước ngoài sinh sống, đi lại... 5 năm sau, thí điểm cho kết quả tốt thì có thể mở rộng hơn cả về đối tượng và loại bất động sản được sở hữu. Tôi tin xu hướng là sẽ mở rộng hơn chứ không thể mở ra rồi đóng lại.

Chiều 22/5, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm cho cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sử dụng nhà ở tại Việt Nam với 87,63% đại biểu tán thành. Nghị quyết này có hiệu lực 5 năm.

- Theo ông thì việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ tác động như thế nào đến thị trường BĐS?

- Sẽ không có biến động lớn. Bởi 80.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm ăn ở Việt Nam bằng cách nào đó đều đã tự thu xếp được chỗ ở. Trong số này chỉ khoảng 16.000 người đủ điều kiện mua và sở hữu nhà nhưng không phải tất cả đều có nhu cầu mua.

QH cũng có ý kiến lo ngại tăng nguy cơ đầu cơ nhà ở, nhưng với các giới hạn về quyền năng sở hữu nói trên, tôi cho là người nước ngoài khó có thể đầu cơ được.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam